Check in Việt Nam (P.190): Về Tây Nguyên khám phá Khu Du lịch Cụm Thác Đray – Gia Long – Trinh Nữ

16-09-2020

(VietTop) Đăk Nông - mảnh đất Tây Nguyên đầy lôi cuốn với vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của núi rừng, của thác nước, sông suối, của những cánh đồng cafe, cao su bạt ngàn. Và nhắc tới Đăk Nông thì không thể không nhắc tới khu du lịch cụm thác Đray – Gia Long – Trinh Nữ. Đây là 3 thác nước đẹp và hùng vĩ như một bức tranh thủy mặc đầy huyền bí và hoang sơ nhất giữa chốn đại ngàn.

 

Khu du lịch cụm thác Dray, thác Gia Long và thác Trinh Nữ là 3 thác nước trên dòng sông Serepok, thuộc thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jut (thác Trinh Nữ) và xã Đăk Sô, huyện Krông Nô (thác Đray Sap, Gia Long), cách thị xã Gia Nghĩa khoảng 94km theo hướng quốc lộ 14 (đi Buôn Ma Thuột).

Cụm thác Đray – Gia Long – Trinh Nữ

 

1. Cụm thác Đray bao gồm thác Đray Nur và Đray Sáp:

Gắn liền với câu chuyện mà người dân ở đây vẫn kể về  anh chàng buôn Kuốp yêu tha thiết một cô gái thuộc dòng tộc khác bên kia sông. Nhưng 2 dòng tộc vốn có mâu thuẫn từ lâu, tình yêu của họ bị hai bên ngăn cản. Đau khổ vì mối nhân duyên ngang trái, đôi uyên ương cùng nhau gieo mình xuống sông để bên nhau mãi mãi. Nơi họ gieo mình xuống sông bỗng dông bão nổi lên, nước cuồn cuộn chảy, tách thành hai dòng chia cắt đường qua lại giữa hai buôn làng. Đó là dòng sông Krông Ana (sông Cái) sinh ra ngọn thác Dray Nur (thác Vợ), và sông Krông Nô (sông Đực) sinh ra thác Đray Sáp (thác Chồng).

 

 

Thác Đray Sáp (còn gọi là Thác Chồng):  Theo tiếng Ê Đê, Đray Sáp nghĩa là thác khói - Là thác hạ nguồn của của sông Sêrêpôk. Không quá lời khen ngợi khi nói rằng đây là ngọn thác hùng vĩ và đẹp nhất vùng đất đỏ Tây Nguyên. Thác cao khoảng 50m, nhưng trải dài gần 100m, chặn ngang dòng sông Sêprêpôk.

 

 

Thác Đray Nur mang nghĩa là thác Cái, thác Vợ với vẻ đẹp thơ mộng và bí ẩn. Thác Dray Nur mê hoặc bao người yêu khám phá nhất là các bạn trẻ, nhóm phượt yêu du lịch đến chiêm ngưỡng và picnic. Nhìn từ xa, thác Dray Nur như một bức tường nước khổng lồ,đẹp hùng vĩ nhưng thật thơ mộng với hàng ngàn tia nước trắng xóa. Một vẻ đẹp lung linh, huyền ảo ngọn thác này sẽ khiến bạn mê mẩn.

 

 

2. Thác Gia Long

Thác Gia Long là thác thượng nguồn của sông Sêrêpôk. Ngọn thác này có tên Gia Long bởi khi xưa vua Gia Long đã từng đến đây để nghỉ ngơi và chiêm ngưỡng. Ông đã cho xẻ núi, phá rừng làm một con đường rất đẹp dẫn vào thác. Thác có độ cao khoảng 40m, chiều dài 40m, chiều rộng mặt thác khoảng 30m, độ dốc 900. Cạnh thác là hồ tắm tiên rộng 80m2 và một hang động tự nhiên rất đẹp.

 

 

+ Thác Trinh Nữ - Thiếu nữ miền sơn cước: Không hùng vĩ như thác Đray Sáp hay Gia Long, thác Trinh Nữ thơ mộng, nhẹ nhàng ẩn mình dưới những phiến đá ngầm. Tên thác xuất phát từ một câu chuyện dân gian về một thiếu nữ. Cô gái đã gieo mình xuống dòng nước ngày xưa để giữ trọn tình yêu. Người dân quanh vùng vì cảm động trước hành động đó, đã đặt tên cho dòng thác là Thác Trinh Nữ.

 

 

Sự hấp dẫn của thác Trinh Nữ không chỉ bởi câu chuyện huyền thoại mà còn là vẻ đẹp của đá, rừng cây, thác nước và khí hậu trong lành, không chỉ câu cá hoặc cưỡi voi đi ngắm cảnh, bạn cũng có thể vào ngủ ở các nhà chòi lợp tranh, mái nứa hay nằm chênh vênh trên các mỏm đá, nghe tiếng chim gọi đêm lẫn trong âm thanh thác chảy và thưởng thức cái tĩnh lặng của đất trời Tây Nguyên.

 


Trung tâm top Việt Nam (Sưu tầm, tổng hợp) ​

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ