[WORLDKINGS] Trang phục truyền thống của các nước trên thế giới - P58 - Umushanana: Trang phục tôn vinh nét đẹp mềm mại của người phụ nữ Rwanda, Châu Phi

22-02-2021

(WorldKings.org – Kyluc.vn) Không bao giờ có một khoảnh khắc bu���n tẻ khi một người mặc nó. Đây là umushanana, trang phục truyền thống của phụ nữ Rwanda. Được làm bằng lụa nhẹ và nặng, nó mềm và mịn, có hình in họa tiết và vải trơn.

 

 

Umushanana là trang phục nghi lễ truyền thống của phụ nữ ở Uganda, Burundi và Rwanda. Nó bao gồm một chiếc váy quấn được buộc lại ở hông và một chiếc thắt lưng choàng qua một bên vai, thường được mặc bên ngoài một chiếc áo trong đơn giản.

Điều đáng chú ý là Umushanana hầu hết được làm từ chất liệu vải mềm mịn và nhẹ nhàng, điều này giúp tôn lên phần mềm mại và thanh lịch cho bộ trang phục. Phần vải được xếp nếp đúng cách; nếu không nó có thể trông không gọn gàng và vụng về. Các nếp gấp phải đều và gọn gàng.

 

 

Assuma Wibabara, chủ sở hữu của cửa hàng thời trang Kaliza Fashion and Design House giải thích rằng Umushanana chủ yếu được làm từ vải nhập khẩu và vải được thiết kế riêng tùy theo số đo và sở thích của người mặc.

“Một bộ Umushanana trở nên sống động và thể hiện tính cách của từng khách hàng tùy thuộc vào cách nhà thiết kế sáng tạo kiểu dáng dựa trên kiểu dáng truyền thống và cách phối hợp màu sắc. Với các sự kiện quốc gia, hầu hết khách hàng yêu cầu rằng Umushanana được pha trộn với màu sắc của quốc kỳ để mang lại tinh thần yêu nước, ”cô nói thêm.

 

 

Cô giải thích rằng loại vải được sử dụng rất quan trọng và sẽ ảnh hưởng đến cách một người mặc trang phục, ví dụ như vải bông cứng sẽ tạo cảm giác nặng nề nên chúng không phù hợp với Umushanana.

Ngày nay, umushanana có thiết kế như sari, trang phục truyền thống của phụ nữ Ấn Độ. Dinah Murebwayire là một nữ doanh nhân cho thuê Umushanana trong các buổi lễ; cô ấy nói rằng phụ nữ trẻ thích kiểu dáng umushanana hiện đại hơn thiết kế truyền thống.

Mushanana cũng được mặc bởi những người phụ nữ Bafumbira từ Quận Kisoro ở tiểu vùng Kigezi ở phía tây Uganda.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WordKings.org)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ