[WORLDKINGS] Top Thế Giới – Top 5 trường đại học lâu đời nhất thế giới

10-08-2020

(Kyluc.vn – Topplus.vn) Những học viện cổ xưa còn tồn tại đến ngày nay rất thành công không chỉ về mặt di sản lịch sử mà còn chứng tỏ khả năng thích ứng với môi trường hiện đại mà vẫn giữ vững vị thế toàn cầu trong sự cạnh tranh khốc liệt giữa các trường hiện nay. Ssu đây là top 5 trường đại học lâu đời nhất thế giới

 

1. Đại học Bologna

 

 

Theo phương châm lattin của trường là “‘Nourishing Mother of the Studies’, đại học Bologna được thành lập vào năm 1088 và chưa bao giờ ngưng hoạt động, nắm giữ danh hiệu đại học lâu đời nhất thế giới. Mãi cho đến thời hiện đại, trường đại học chỉ giảng dạy ngành tiến sĩ nhưng ngày nay trường cung cấp nhiều chương trình cho tất cả các cấp bậc. Tọa lạc ở Bolagna, Ý, trường có số lượng sinh viên đăng kí vào khoảng 85.000; 30.000 trong số đó là sinh viên cao học. Nhiều cựu sinh viên trường nổi tiếng bao gồm 3 đức giáo hoàng , nhiều doanh nhân và nhà chính trị người Ý khác.

 

2. Đại học Oxford

 

 

Với một danh sách cựu sinh viên ưu tú bao gồm 26 thủ tướng Anh, 20 Tổng giám mục Canterbury, 12 vị Thánh, 27 người đoạt giải Nobel và cả giáo sư Stephen Hawking. Đại học Oxford xứng đáng được tôn trọng như sự tồn tại lâu đời của mình. Ngày thành lập chính xác trường đại học này vẫn chưa được xác định nhưng minh chứng về việc giảng dạy đã có từ hồi năm 1096 và một số khác nhận định rằng trường có thể được thành lập sớm hơn nữa. Hiện đang đứng hạng 5 thế giới, đại học Oxford thực sự là trường đại học đứng thứ hạng cao nhất và lâu đời nhất thế giới, đào tạo khoảng 22.000 sinh viên và điều hành một nhà xuất bản lớn trên thế giới.

 

3. Đại học Salamanca

 

 

Một trường đại học lâu đời khác ở châu Âu, Đại học Salamanca được thành lập vào năm 1134 và được nhận  Hiến Chương Hoàng Gia năm 1218.  Là một trong những trường đại học lâu đời nhất Tây Ban Nha, sau trường đại học Palencia nay không còn hoạt động, đại học Salamanca nằm ở phía tây Madrid. Hồi xưa, đây chính là nơi Christopher Columbus thỉnh cầu sự trợ giúp của Hoàng gia Tây Ban Nha cho cuộc thám hiểm Ấn Độ vào cuối thể kỉ 15. Đại học Salamanca hiện đang đứng thứ hạng 481-490 trong bảng xếp hạng QS World University Rankings. Tổ chức này đào tạo cho hơn 30.000 sinh viên ở 9 cơ sở.

 

4. Đại học Paris

 

 

Thành lập vào giữa năm 1160 và 1250 ở thủ đô nước Pháp, Đại học Paris thường được biết đến với tên gọi ‘la Sorbonne’ là một trong những trường đại học thành lập sớm nhất châu Âu. Theo lịch sử, đại học Paris bị đình chỉ hoạt động vào khoảng năm 1793 đến 1896 do cuộc cách mạng Pháp. Ngày nay, đại học Paris trải khắp thành phố với hơn 13 học viện tự trị được phân chia vào năm 1970, tất cả đều duy trì được danh tiếng của trường đại học ban đầu.

 

5. Đại học Cambridge

 

 

Thành lập năm 1209 bởi một nhóm học giả rời khỏi trường Đại học Oxford vì mâu thuẫn chính trị, Đại học Cambridge ngày nay đã vượt qua tiền thân của trường và hiện đang đứng thứ hạng 2 trên thế giới cùng với đại học Imperial London. Cùng có những truyền thống chung, Oxford và Cambridge là những đối thủ cạnh tranh công bằng, thường thi đấu trong cuộc đua thuyền hằng năm tại quốc gia này. Cambridge có hơn 18.000 sinh viên, 6.000 trong số đó là sinh viên cao học.

 

Theo Topplus.vn


Thanh Huyền (nguồn ảnh: internet) – Theo Topplus.vn

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ