[WORLDKINGS] Top Thế Giới – Top 5 phòng thí nghiệm khoa học đạt kỷ lục trên thế giới

12-09-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Đây là 5 phòng thí nghiệm đạt những kỷ lục thú vị nhất trên khắp thế giới mà bạn nên biết.

1. Phòng thí nghiệm ngầm sâu nhất

 

 

Di chuyển ở độ cao quỹ đạo từ 330 đến 435 km và với tốc độ trung bình 28.000 km / h, Trạm Vũ trụ Quốc tế là phòng thí nghiệm khoa học khắc nghiệt nhất.

Phòng thí nghiệm ngầm sâu nhất: SNOLAB, Đài quan sát Neutrino Sudbury, Ontario

Nằm bên trong một mỏ niken sâu 2 km, phòng thí nghiệm này chuyên dùng để quan sát các hiện tượng không gian sâu bên dưới bề mặt Trái đất. Phòng thí nghiệm bao gồm không gian 16.404 sq ft, trong khi trên mặt đất, cơ sở tự hào có tòa nhà hỗ trợ 10.170 sq ft.

2. Phòng thí nghiệm Vật lý Hạt lớn nhất

 

 

Biên giới CERN, Geneva, Thụy Sĩ và Pháp

Phòng thí nghiệm của Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu đặt Máy va chạm Hadron Lớn - trong một đường hầm sâu 492 ft dưới mặt đất, trải dài 27 km và có kế hoạch xây dựng một đường hầm khác có kích thước gấp ba lần kích thước này. Hiện tại, có khoảng 10.000 nhà khoa học và kỹ sư làm việc tại cơ sở này.

3. Phòng thí nghiệm nằm ở vị trí cao nhất

 

 

Phòng thí nghiệm Kim tự tháp, Vườn quốc gia Sagarmatha, Nepal

Cao trên dãy Himalaya, trong Công viên Quốc gia Sagarmatha, là một phòng thí nghiệm và đài quan sát hình kim tự tháp cao gấp ba lần. Nghiên cứu mở rộng trên các đối tượng bao gồm địa chất, biến đổi khí hậu, môi trường và tâm sinh lý con người.

4. Phòng thí nghiệm dưới nước sâu nhất

 

 

NOAA Aquarius Reef Base, Khu bảo tồn biển quốc gia Florida Keys

Nó là chiếc duy nhất thuộc loại này vẫn còn hoạt động. Ngồi dưới mặt nước gần 60 ft trong một khu bảo tồn biển ở Florida Keys, các nhà khoa học đã nghiên cứu sinh thái của rạn san hô xung quanh chúng. Các tiện nghi bao gồm sáu giường tầng và một phòng tắm, cùng với cửa sổ nhìn ra thế giới đầy nước bên ngoài.

5. Phòng thí nghiệm Vật lý ở nơi lạnh nhất

 

 

Đài quan sát Neutrino IceCube, Nam Cực

Phòng thí nghiệm này nằm ở Nam Cực, dưới một lớp băng dày. Một số thiết bị hữu ích nhất trong phòng thí nghiệm đi đầu trong việc phát hiện hạt neutrino năng lượng cao - các hạt hạ nguyên tử được biết là bắt nguồn từ các hiện tượng thiên văn bạo lực như sao nổ - được tìm thấy ở đây.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ