[WORLDKINGS] Top 100 khu chợ nổi tiếng thế giới - P62 - Chợ Ba Tư (Iran): Khu chợ cổ có mái che lớn nhất thế giới

31-07-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Chợ Ba Tư là một khu chợ lịch sử nằm ở trung tâm thành phố Tabriz, Iran. Đây là một trong những chợ lâu đời nhất ở Trung Đông và là chợ có mái che lớn nhất thế giới. Đây cũng là một trong những Di sản Thế giới được UNESCO công nhận của Iran.

 

 

Chợ Ba Tư gồm nhiều ngôi nhà được xây dựng theo kiến trúc Hồi giáo Ba Tư. Thời tiết Dubai tương đối khắc nghiệt vào mùa hè. Để đối phó với tình trạng ấy, những người dân tại đây đã xây dựng những căn nhà ấy theo một cấu trúc chung bao gồm xây lớp gạch mỏng, áp bên ngoài là lớp đất bùn, bên trong sử dụng thạch cao sau đó trét thêm một lớp nữa.

 

 

Bên trên có những tháp đón gió giúp gió thông thoáng vào trong nhà. Bên cạnh khu chợ Ba Tư, bảo tàng Dubai hay pháo đài Al Fahidi cũng là một điển hình về kiến trúc Ba Tư trường tồn với thời gian.

 

 

Chợ Ba Tư nằm tại trung tâm thành phố Tabriz, Iran, nơi đây là một trung tâm thương mại có vai trò đặc biệt quan trọng trong nền văn hóa Ba Tư thời cổ. Trước đây, thành phố này là nơi giao lưu văn hóa thời cổ đại và là khu phức hợp lịch sử, trở thành một trong những trung tâm thương mại quan trọng trên con đường tơ lụa.

 

 

Chợ Ba Tư thịnh vượng trong thế kỷ 13, khi thành phố này là thủ đô của vương quốc Safavid. Tới thế kỷ thư s16, thành phố bị tước quyền làm thủ đô nhưng khu chợ Ba Tư vẫn được coi là trung tâm thương mại và kinh tế.

 

 

Ngày nay, không những là nơi giao thương, chợ Ba Tư còn là một nơi tổ chức những sự kiện chính trị quan trọng trong cuộc cách mạng Hiến pháp Iran trong thế kỷ qua và Cách mạng Hồi giáo.Vào mỗi sáng sơm hay khi hoàng hôn buông xuống khu chợ, gợi lên cảnh sắc tuyệt vời, bạn nên lưu lại khoảnh khắc ấy bằng cách lấy máy ảnh và selfie những cảnh sắc đó.

 

 

 

Chợ Ba Tư bày các nhiều các loại đồ dùng, thực phẩm, đồ trang sức,… Những người dân bán hàng cũng rất trung thực, niềm nở, không nói thách nên bạn thỏa sức mua sắm, không lo về giá.

 

 

Dù bạn có mua hay không hay chỉ ngắm nghía bất cứ món hàng nào cũng đều nhận được nụ cười thân thiện từ người bán hàng. Đặc biệt, vàng được bán rất nhiều tại các gian hàng. Thêm nữa là những kệ trang sức, cách phối hợp ăn ý giúp khách hàng lựa chọn được kiểu dáng phù hợp cho mình.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKing.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ