[USKINGS] Top điểm đến du lịch tại Hoa Kỳ - P28 - White Pocket (Arizona) : Vẻ đẹp siêu thực của hoang mạc trắng

14-09-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Nếu bạn cũng là một trong những tín đồ du lịch, ưa khám phá những điều kì dị, lạ lùng trên khắp thế giới thì chắc hẳn cái tên White Pocket chính là điểm đến hấp dẫn vô cùng khiến du khách khó có thể làm ngơ khi đến Mỹ.

Là một vùng đất chỉ toàn đá sa thạch trắng và đỏ, xung quanh là những khối đá muôn hình vạn trạng khiến du khách dễ bị liên tưởng đến vùng đất của một hành tinh khác như sao Hỏa, sao Kim chứ không phải ở trái đất nữa.

 

 

Sa thạch tức là những lớp đá, mảng đá khổng lồ được hình thành nhờ sự bồi tụ của cát và đất tạo nên. Do đó khi đến White Pocket bạn sẽ chỉ thấy toàn bộ khu vực này được bao phủ bởi một lớp đá xám, dày khoảng vài cm, trên đá sa thạch màu đỏ, nơi quá trình đứt gãy, kiến tạo xảy ra khiến khung cảnh ở đây trong như được nhào nặn bởi một lớp bột bánh vậy.

Nhìn từ xa chúng giống như các lớp đá xoắn lại hoàn toàn, giống như chiếc bánh làm bằng cẩm thạch nhưng chỉ khác là sa thạch ở đây cô lập và khó tiếp cận, ẩn trong sa mạc rộng lớn. Không chỉ được khoác lên mình vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ lẫn kì bí từ hiện tượng biến dạng trầm tích mà White Pocket còn khiến du khách phải mê mẩn và cuốn hút ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi sự lạ lẫm và kiên cố của những khối đá được hình thành hàng trăm năm về trước.

 

 

Cho đến tận bây giờ kiến tạo địa chất bất thường của White Pocket vẫn chưa được lí giải rõ ràng, các nhà khoa học đã nghiên cứu rất nhiều lần nhưng chỉ kết luận được rằng do biến đổi địa chất khiến ở kỉ Jurassic làm cho cát bị bão hòa dẫn tới việc biến đổi thành đá xoắn tít và bền chặt.

Tuy nhiên cũng có nghiên cứu chỉ ra rằng do sự sụt lún bởi sự kích hoạt từ một trận động đất lớn, làm tách rời một cồn cát cao làm địa hình nhanh chóng tràn xuống, khối lượng giảm rồi sụt, nó sẽ làm tách khối cát dưới tầng sâu ra nhiều lớp, trộn lẫn với phần nền. Đồng thời lượng cát cuối cùng lấp đầy một hồ hay ốc đảo lớn từ đó mới hình thành dạng địa chất là những tảng đá sa thạch trắng kì dị như ngày nay.

 

 

Mặc dù White Pocket – vẻ đẹp siêu thực như đến từ hành tình khác ở Mỹ ấn tượng là thế, nhưng ngày trước cái tên White Pocket vẫn còn khá xa lạ và chưa được biết đến nhiều như hiện giờ. Vùng núi này đã trở nên nổi tiếng khi các chủ trang trại địa phương và những nhiếp ảnh gia ưa mạo hiểm, thích khám phá đã đưa hình ảnh của White Pocket lên các phương tiện truyền thông, kể từ đó rất nhiều khách du lịch vì quá ấn tượng với vẻ đẹp của vùng đá sa thạch này đã kéo đến để chiêm ngưỡng cảnh quan độc nhất vô nhị cuả nó, giúp White Pocket nổi tiếng hơn bao giờ hết.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ