Mỹ giải mật tài liệu đầu tiên thuộc sự kiện 11/09

14-09-2021

(kyluc.vn - uskings.us) Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 11.9 công bố các tài liệu giải mật đầu tiên dài 16 trang, tiết lộ hoạt động hỗ trợ hậu cần cho hai tên không tặc người Ả Rập Saudi trên đất Mỹ.

 

 

FBI cung cấp những tài liệu giải mật đầu tiên sau khi Tổng thống Joe Biden yêu cầu Bộ Tư pháp và những cơ quan khác giải mật tài liệu điều tra và công bố trong vòng 6 tháng tới.

16 trang tài liệu đã được công bố vào tối ngày 11/9 (sáng ngày 12.9 giờ Việt Nam), vài giờ sau khi ông Biden tham gia các sự kiện tưởng niệm ở New York, bang Pennsylvania và bắc Virginia.

Tài liệu tiết lộ mối liên hệ giữa hai tên không tặc với hai cộng sự người Ả Rập Saudi ở Mỹ, bao gồm Omar Al Bayoumi và Fahad Al Thumairy.

Bayoumi có liên lạc với Osama Bassnan, người biết về gia đình bin Laden và có liên hệ với họ. Thumairy là nhân viên lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Mỹ.

FBI xác định Thumairy là người có tư tưởng cực đoan, tích cực giúp đỡ hai tên không tặc trong vụ khủng bố 11.9. “Thumairy tích cực giúp đỡ hai kẻ không tặc là Nawaf al-Hazmi và Khalid al-Mihdhar, bằng cách hỗ trợ đi lại, cung cấp chỗ ở và tài chính”, tài liệu do FBI công bố, viết.

Mặc dù tài liệu cho thấy lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Mỹ có liên hệ đáng kể với hai tên không tặc, FBI khẳng định không có bằng chứng cho thấy chính phủ Ả Rập Saudi liên quan.

Đại sứ quán Arab Saudi tại Washington trước đó bày tỏ quan điểm ủng hộ FBI giải mật hồ sơ để "chấm dứt cáo buộc vô căn cứ nhằm vào vương quốc một lần và mãi mãi", khẳng định nước này không đồng lõa với khủng bố.

Tài liệu giải mật được công bố vào thời điểm chính trị nhạy cảm giữa Mỹ và Ả Rập Saudi. Thái tử Ả Rập Saudi, Mohammed bin Salman từng bị Mỹ xác định là người đã ra lệnh sát hại nhà báo Jamal Kashoggi tại lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10.2018.

Có nhiều tin đồn về việc Ả Rập Saudi có liên quan đến vụ khủng bố ngày 11.9. 15 trong số 19 thành viên al-Qaeda tham gia vụ khủng bố 11.9 là người Ả Rập Saudi. Osama bin Laden, thủ lĩnh al-Qaeda khi đó, xuất thân từ một gia đình giàu có ở Ả Rập Saudi.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us); www.24h.com.vn


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ