Những công trình kiến trúc độc đáo trên thế giới (P.69) - Tòa nhà Flatiron (Hoa Kỳ) : Ấn tượng với thiết kế khéo léo của một trong những tòa nhà mỏng nhất thế giới

30-11-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Tòa nhà Flatiron có tên ban đầu Tòa nhà Fuller (Fuller Building), là một tòa nhà chọc trời nằm ở 175 Fifth Avenue thuộc khu Manhattan, Thành phố New York. Được hoàn thành năm 1902, đây được coi là một trong những tòa nhà chọc trời đầu tiên ở New York. Hình dáng đặc biệt dạng tam giác của tòa nhà khiến nó trở thành công trình đáng chú ý hàng đầu của thành phố New York.

Tòa nhà Flatiron được thiết kế bởi kiến trúc sư người Chicago Daniel Burnham theo kiến trúc Beaux-Arts. Tòa nhà có hình dáng đặc biệt với mặt cắt hình tam giác với phần đầu nhọn có chiều rộng chỉ 2 m và góc mở chừng 25 độ. Ban đầu tòa nhà được đặt tên chính thức là Tòa nhà Fuller (Fuller Building), lấy theo tên của George A. Fuller, người sáng lập công ty chủ thầu dự án. Sau đó tòa nhà được gọi tên theo hình dáng đặc biệt của nó, "flat-iron" trong tiếng Anh là cái bàn là vì nhìn từ trên cao xuống, hình tam giác của tòa nhà khiến nó trông giống một chiếc bàn là.

Khác biệt với những tòa nhà cao tầng khác với kích thước lớn và có diện tích sàn rộng, tòa nhà này rất mỏng manh. Flatiron ôm gọn hai mặt đường tạo thành một mũi tàu nhọn khoảng không gian của ngã tư Fiffth Avenue và Broadway. Phía bên ngoài tòa nhà được trang trí với hình đầu của nhân vật trong thần thoại Medusa bằng đất nung.

 Đến nơi này du khách có thể khám phá những tiệm văn phòng phẩm, tiệm quần áo, những cửa hiệu thiết kế triển lãm tranh ảnh gần đây. Con đường Broadway là nơi thường xuyên diễn ra các chương trình hòa nhạc công cộng miễn phí, các buổi trưng bày nghệ thuật đặc sắc, mới lạ. Gần tòa nhà Flatiron còn có công viên Quảng trường Flatiron, đây chắc hẳn là nơi thư giãn tuyệt vời với bầu không gian vô tình yên tĩnh và trong lành.

Flatiron là một trong những tòa nhà mỏng nhất thế giới. Được thiết kế kết cấu thép độc đáo khiến tòa nhà mỏng manh nhưng cao đến 22 tầng và cao 94 mét, với sự tính toán hợp lý của kiến trúc sư Daniel Burnham cùng với các đồng nghiệp khả năng chịu lực khi diện tích sàn của công trình chỉ có 87 mét.

Hiện nay tòa nhà với hình dáng đặc biệt của nó tiếp tục được coi là một trong những biểu tượng của thành phố New York

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ