[WorldKings – Niên lịch Thế giới 2021] Kỷ niệm niệm 174 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Liberia (26/07/1847 - 26/07/2021)

26-07-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Ngày Quốc khánh của Liberia và kỷ niệm sự độc lập của Liberia khỏi Hoa Kỳ và việc thông qua hiến pháp được tổ chức vào ngày 26 tháng 7 hàng năm.

Cộng hòa Liberia bắt đầu như một khu định cư của Hiệp hội Thuộc địa Mỹ (ACS), những người tin rằng người da đen sẽ có cơ hội tự do ở châu Phi tốt hơn ở Mỹ.

Từ năm 1822 đến năm 1861, hàng ngàn người da đen tự do đã được chuyển đến khu định cư tại Cape Mesurado trên Bờ biển Pepper của Tây Phi. Năm 1824, thuộc địa được đặt tên là Liberia, và khu định cư chính được đặt tên là Monrovia, vẫn là thủ đô ngày nay.

 

 

Những người định cư đã phải đối mặt với những khó khăn vô cùng trong những năm đầu tiên với tỷ lệ tử vong cao do bệnh tật và xung đột với người dân bản địa. Trong vòng hai mươi năm, thuộc địa đã phát triển và ổn định kinh tế.

Vào ngày 26 tháng 7 năm 1847, những người định cư đã ban hành Tuyên ngôn Độc lập và ban hành hiến pháp. Hiến pháp dựa nhiều vào Hiến pháp Hoa Kỳ và thành lập Cộng hòa Liberia độc lập. Vương quốc Anh là quốc gia đầu tiên công nhận nền độc lập của Liberia, Hoa Kỳ chỉ công nhận nền độc lập của Liberia vào năm 1862 trong cuộc Nội chiến Hoa Kỳ.

 

 

Liberia là nước cộng hòa châu Phi đầu tiên tuyên bố độc lập, và là nước cộng hòa hiện đại đầu tiên và lâu đời nhất của châu Phi, duy trì nền độc lập bất chấp sự mở rộng thuộc địa ở châu Phi vào cuối thế kỷ XIX.

Theo Liên Minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)


Thiên Kim - Vietkings - (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ