Hành trình tìm kiếm những Kỷ lục bất biến của Việt Nam (P.40) Hồ nước ngọt tại đảo Lý Sơn - Hồ nước ngọt trên miệng núi lửa độc nhất vô nhị ở Việt Nam

15-09-2020

(Kỷ lục - VietKings) Nếu có dịp du lịch Lý Sơn, đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá hồ trữ nước ngọt duy nhất ở Việt Nam được hình thành từ miệng núi lửa.

Lý Sơn nổi tiếng là một hòn đảo đẹp được dân du lịch mệnh danh là một trong những đảo thiên đường ở Việt Nam. Nơi đây còn nổi tiếng là vương quốc tỏi. Nhưng ít ai biết ở Lý Sơn còn có một hồ trữ nước ngọt duy nhất ở Việt Nam được hình thành từ miệng của núi lửa.

Hồ nước ngọt trên miệng núi lửa có một không hai ở Việt Nam - 1

Đây là hồ nước trữ nước ngọt duy nhất ở Việt Nam được hình thành từ miệng núi lửa

 

Huyện Đảo Lý Sơn bao gồm 3 xã An Hải, An Vĩnh và An Bình trong đó An Hải và An Vinh thuộc Đảo Lớn (tên còn gọi khác là Cù Lao Ré) còn An Bình thuộc Đảo Bé.

Lý Sơn là hòn đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi, cách đất liền 14 hải lý. Nước dùng của người dân ở đây được khai thác từ mạch nước ngầm, chủ yếu là nước lợ và không phải ở đâu cũng có thể tìm được những mạch nước ngầm như vậy.

Thiếu nước ngọt cho sinh hoạt nên nước cho trồng trọt, tưới thiêu cũng khan hiếm. Mặt khác, đảo Lý Sơn là hòn đảo được hình thành từ hàng triệu năm của núi lửa mà tàn tích của nó là hai lòng chảo lớn: một ở núi Giếng Tiền, một ở núi Thới Lới. Năm 1898, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo xây dựng hồ chứa nước trên đỉnh Thới Lới để phục vụ sinh hoạt sản xuất cho người dân nơi đây.

 

Hồ nước ngọt trên miệng núi lửa có một không hai ở Việt Nam - 2

Lòng chảo miệng núi lửa trên đỉnh Thới Lới được xây dựng thành hồ nước ngọt trữ nước phục vụ sinh hoạt trồng trọt cho người dân nơi đây

 

Do hồ được xây dựng trên đỉnh núi, cách mặt nước biển 149m nên quá trình xây dựng gặp nhiều khó khăn và phải mất đến 18 tháng, dự án mới hoàn thành.

 

Hồ nước ngọt trên miệng núi lửa có một không hai ở Việt Nam - 3

Hồ nước ngọt trữ nước nằm trên đỉnh núi Thới Lới

Đây là công trình thủy lợi đầu tiên và có ý nghĩa to lớn trong việc cung cấp nước sinh hoạt và phục vụ sản xuất cho toàn thể người dân huyện đảo Lý Sơn.

Hồ nước ngọt trên miệng núi lửa có một không hai ở Việt Nam - 4

Hồ nằm giữa lòng chảo núi lửa

Từ khi hồ nước ngọt đưa vào hoạt động, 60 ha tỏi khát nước như được gặp mưa rào. Hiệu quả năng suất tang lên đáng kể, góp phần phát triển kinh tế cho người dân Lý Sơn.

Hồ nước ngọt trên miệng núi lửa có một không hai ở Việt Nam - 5

Hệ thống máy bơm dẫn nước

Diện tích lòng hồ gần 10 ha. Trữ nước lên tới 300.000m3. Chi phí xây dựng trên 32 tỷ đồng đã giải quyết bài toán khó về vấn đề nước ngọt cho người dân đảo.

Nước được dẫn về hồ thấp dưới chân núi, nơi có 24 van xả cấp nước trực tiếp về cánh đồng tỏi.

Hồ nước ngọt trên miệng núi lửa có một không hai ở Việt Nam - 6

Hồ nước ngọt lớn nhất và duy nhất trữ nước ngọt phục vụ sinh hoạt, trồng trọt cho dân đảo Lý Sơn

Hồ nước ngọt trên miệng núi lửa có một không hai ở Việt Nam - 7

Đập ngăn nước

Hồ nước ngọt trên miệng núi lửa có một không hai ở Việt Nam - 8

Hồ có dung tích khoảng 300.000m3 nước

Không chỉ đóng vai trò về mặt kinh tế, đời sống nhân dân trên đảo, hồ nước ngọt Thới Lới cũng là điểm hút lượng lớn du khách tới tham quan.


Kyluc.vn - Sưu tầm

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ