Trao tặng Bia đá Bách Niên Cổ Mộc cho cây Giá Tỵ do bác sĩ A.Yersin trồng tại chùa Linh Sơn Pháp Ân (Khánh Hoà)

23-09-2021

(Kỷ lục - VietKings) Nhân dịp kỷ niệm 158 năm ngày sinh bác sĩ A.Yersin (22/9/1863 – 22/9/2021) nhiều hoạt động tưởng nhớ ông đã diễn ra tại Khánh Hoà.

 

Sáng ngày 22/9, các đại diện lãnh đạo tỉnh cùng các thành viên Hội những người ái mộ bác sĩ A.Yersin tỉnh Khánh Hòa đã đến dâng hương tưởng niệm tại mộ phần bác sĩ A.Yersin (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà).

 

 

Bác sĩ, Kỷ lục gia Nguyễn Văn Xáng - Trưởng VP Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) tại văn phòng miền Trung đã đến dâng hương tưởng niệm tại mộ phần bác sĩ A.Yersin. Dịp này, VietKings cũng trao tặng Bia ghi nhận Bách Niên Cổ Mộc bằng đá cho cây Giá Tỵ tại chùa Linh Sơn Pháp Ân (thôn Khánh Thành Nam, xã Suối Cát). Đây chính là nơi ở của bác sĩ A.Yersin trong thời gian ông làm nghiên cứu Vắc-xin ở trại Suối Dầu.

 

Bia ghi nhận Bách Niên Cổ Mộc bằng đá cho cây Giá Tỵ được trao tặng đến Thượng toạ Thích Minh Niệm - Trụ trì Chùa Linh Sơn Pháp Ân

 

Cây Giá Tỵ do chính tay bác sĩ A.Yersin trồng đã tồn tại và phát triển trên 100 năm. Hiện cây phát triển mạnh với tán lá rộng trên 18m, thân thẳng cao khoảng 27m, đường kính gốc 1,3m. Giá tỵ là loài cây có nguồn gốc ở Thái Lan, Myanmar, Ấn Độ, được nhập trồng ở nhiều tỉnh của Việt Nam, đây là một loài gỗ quý có giá trị kinh tế cao.

 

Cây Giá tỵ ở trong khuôn viên của chùa Linh Sơn Pháp Ấn, nơi đây đã được Bộ Văn hóa - Thông tin - Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử lưu niệm Nhà Bác học A. Yersin (1990).

 

Đây là một trong những di sản vô giá của Bác sỹ Yersin, người đã thừa nhận Nha Trang – Khánh Hòa là quê hương của mình. Để bảo tồn di tích của người xưa, Trụ trì chùa vẫn giữ nguyên ngôi nhà nghỉ mát của Bác sĩ Yersin làm ngôi chánh điện thờ Phật, thờ Tổ và thờ Bác sĩ Yersin.

Dự kiến lễ trao bằng Bách niên Cổ mộc chính thức sẽ được trao tặng sau khi dịch bệnh ổn định với sự tham dự của chính quyền địa phương và nhân dân.

 

Bằng Bách niên Cổ mộc do TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập từ tháng 4 năm 2021

 

Alexandre Émile Jean Yersin là một bác sĩ, nhà vi khuẩn học và nhà thám hiểm người Pháp gốc Thụy Sĩ. Ông là nhà khoa học, nhà hoạt động xã hội đáng kính. Năm 1891, ông đến Nha Trang làm việc và sinh sống cho đến ngày mất. Ông là người tìm ra vi trùng dịch hạch và đồng nghiên cứu, sản xuất thành công huyết thanh chữa trị; là người sáng lập Viện Pasteur Nha Trang; người sáng lập Trường Y khoa ở Hà Nội (nay là Trường Đại học Y Hà Nội); ông cũng là người trồng thí nghiệm nhiều loại cây công nghiệp, dược liệu ở Suối Dầu; là người phát hiện ra Hòn Bà (Khánh Hòa), cao nguyên Lang Biang (Lâm Đồng)… Năm 2013, bác sĩ A.Yersin được Chính phủ truy tặng danh hiệu Công dân danh dự Việt Nam.

Nằm trong Hành trình Tôn vinh các Giá trị nội dung Kỷ lục do Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam triển khai, trong năm 2010, Hành trình “BÁCH NIÊN CỔ MỘC” được thực hiện nhằm tìm kiếm, ghi nhận và xác lập đối với các cây tự nhiên, cây trồng trên 100 tuổi, cây Di sản, các loài đặc hữu, quý hiếm... có từ lâu đời và có giá trị lớn về văn hóa, giáo dục, lịch sử, xã hội, sinh thái, du lịch... Theo đó, những cây cổ thụ có tuổi đời trên 100 năm sẽ được tôn vinh giá trị "Bách niên Cổ Mộc" trong Hành trình này.


Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ