[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến Thế giới (P.172) El Teniente (Chile): Mỏ đồng dưới lòng đất lớn nhất thế giới

29-07-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) El Teniente hiện là một trong những mỏ lớn nhất với trữ lượng 443 ktonnes và nằm ở độ cao khoảng 2.300 mét so với mực nước biển ở Andes, miền trung Chile, tức sâu khoảng 3000 km dưới mặt đất. Vào ngày 29/07/2021, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) chính thức công bố El Teniente là “Mỏ đồng dưới lòng đất lớn nhất thế giới”.

Ngày 29/07/2021, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Mỹ (America Records Institute - AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/726/2021/No.182, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố El Teniente là mỏ đồng dưới lòng đất lớn nhất thế giới.

 

 

El Teniente là một mỏ đồng ngầm nằm trên dãy Andes của Chile, cao hơn mực nước biển trung bình 2.300 m. Mỏ thuộc xã Machalí ở tỉnh Cachapoal, vùng Libertador General Bernardo O'Higgins, gần thị trấn công ty Sewell.

Việc khai thác tại El Teniente được cho là đã bắt đầu vào đầu năm 1819. Vào đầu thế kỷ 20, hai người đàn ông đến từ New York, Hoa Kỳ đã thiết lập một cơ sở khai thác ở đó và bắt đầu hoạt động khai thác vào năm 1906. Kennecott Copper Corporation, có trụ sở tại bang Utah, Hoa Kỳ, sau đó đã vận hành mỏ thông qua công ty con của họ. Chính phủ Chile đã mua 51% lãi suất của mỏ vào năm 1967.

 

 

Năm 1971, Chile quốc hữu hóa sản xuất đồng dưới thời Tổng thống Salvador Allende và thành lập công ty khai thác đồng quốc doanh Codelco. Công ty này vẫn vận hành mỏ. Công nhân bắt đầu đến sống ở các khu vực khác.

Với hơn 3.000 km trôi ngầm dưới lòng đất, El Teniente được cho là "mỏ đồng dưới lòng đất lớn nhất thế giới", và là mỏ lớn nhất trong số các hoạt động của Codelco. Điển hình hơn 5.000 công nhân đã tham gia sản xuất.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ