[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến của Thế giới (P.14) Hang Mammoth – Hệ thống hang động dài nhất thế giới

22-07-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Hang Mammoth thuộc công viên quốc gia Mammoth Cave ở trung tâm bang Kentucky. Với chiều dài 640km, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Hang Mammoth là “Hệ thống hang động dài nhất thế giới” vào ngày 22/07/2020.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Mỹ (America Records Institute – AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/568/2020/No.24, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Hang Mammoth là “Hệ thống hang động dài nhất thế giới”.

 

 

Vườn quốc gia có diện tích 52,830 mẫu Anh (21,380 ha) chủ yếu nằm ở quận Edmonson và cac skhu vực nhỏ mở rộng về phía đông sang các quận Hart, và Barren. Sông Green chảy qua vườn quốc gia, với một chi lưu là sông Nolin đổ vào sông Green ngay bên trong vườn quốc gia.

 

 

Hang động Mammoth hình thành trong tầng đá vôi dày thời địa chất Mississippi với một lớp phủ sa thạch, đây là lý do khiến cho hệ thống hang trông ổn định. Với chiều dài hang 640 km, tuy nhiên đây không phải con số cố định khi có nhiều khám phá mới cho thấy hang có chiều dài gia tăng thêm vài dặm qua mỗi năm. 

 

 

Tên gọi chính thức của hệ thống này là Hệ thống hang động mạch núi Mammoth-Flint (Mammoth-Flint Ridge Cave System) do có những mạch núi hình thành bên dưới hang. 

Đây là hệ thống hang dài nhất thế giới với 640km đã được khảo sát, dài gấp đôi hệ thống hang động dài thứ hai là hệ thống hang động ngầm dưới nước Sistema Sac Actun.

 

 

Bên trong hang còn là nơi sinh sống của loài Dơi trong hang động gồm Dơi Indiana, Dơi xám, Dơi nâu nhỏ, Dơi nâu lớn, Dơi ba màu và cả loài Dơi chân nhỏ phía Đông quý hiếm đã từng có 9–12 triệu con trong quá khứ nhưng giờ chỉ còn không quá vài nghìn con.

 


Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ