[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến của Thế giới (P.108) - Cá voi xanh: Loài động vật có kích thước lớn nhất trên thế giới

02-03-2021

(kyluc.vn – WorldKings.org) Những loài động vật biển có vú tuyệt đẹp này thống trị các đại dương với chiều dài lên tới 100 feet (30 mét) và nặng hơn 200 tấn. Chỉ riêng chiếc lưỡi của chúng đã có thể nặng ngang với một con voi. Trái tim của chúng có khối lượng tương đương như một chiếc ô tô.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Thế giới (World Records Institute - WRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/662/2021/No.118, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Cá voi xanh là “Loài động vật có kích thước lớn nhất thế giới” vào ngày 2 tháng 3 năm 2021.

Cá voi xanh đạt được những kích thước đáng kinh ngạc này bằng một chế độ ăn uống gần như chỉ bao gồm những động vật nhỏ có hình dạng giống như tôm được gọi là nhuyễn thể. Trong một số thời điểm nhất định trong năm, một con cá voi xanh trưởng thành tiêu thụ khoảng 4 tấn nhuyễn thể mỗi ngày.

 

 

Cá voi xanh thuộc phân bộ cá voi tấm sừng hàm, nghĩa là chúng có tấm sừng lọc thức ăn từ nước, thay vì có răng. Những con vật khổng lồ kiếm ăn bằng cách nuốt một ngụm nước khổng lồ, mở rộng lớp da xếp nếp trên cổ họng và bụng của chúng để lấy nước vào. Sau đó, chiếc lưỡi khổng lồ của cá voi đẩy nước ra ngoài qua các tấm sừng mỏng xếp chồng lên nhau. Hàng nghìn con nhuyễn thể không thể chui lọt qua lớp sừng ấy để thoát ra ngoài, sau đó được cá voi nuốt vào bụng.

Cá voi xanh trông có màu xanh lam khi ở dưới nước, nhưng sự thật, màu của chúng là màu xanh xám lốm đốm. Phần dưới của chúng có màu hơi vàng do hàng triệu vi sinh vật cư trú trong da của chúng. Cá voi xanh có đầu rộng, phẳng và thân dài, thon, chiếc đuôi rộng chĩa ra theo hình tam giác.

 

 

Cá voi xanh sống ở tất cả các đại dương trên thế giới, thỉnh thoảng bơi thành từng nhóm nhỏ nhưng thường đơn lẻ hoặc theo cặp. Chúng thường dành mùa hè kiếm ăn ở vùng biển cực và thực hiện các cuộc di cư kéo dài về phía Xích đạo khi mùa đông đến.

Những động vật duyên dáng này thường bơi với tốc độ hơn năm dặm một giờ (tám cây số một giờ), nhưng tăng tốc lên hơn 20 dặm một giờ (32 km một giờ) khi chúng bị kích động. Cá voi xanh là một trong những loài động vật ồn ào nhất hành tinh. Chúng  phát ra một loạt các sóng âm, những tiếng rên rỉ, nhiều nhà khoa học nghĩ rằng trong điều kiện tốt, cá voi xanh có thể nghe thấy âm thanh của nhau trong phạm vi lên đến 1.000 dặm (1.600 km). Các nhà khoa học cho rằng chúng sử dụng những âm thanh này không chỉ để giao tiếp mà để định hướng ở đại dương sâu thẳm không ánh sáng.

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ