Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.71) - Bảo tàng bom mìn Campuchia: Bảo tàng dành riêng cho việc trưng bày bom, mìn và những vũ khí phát nổ đầu tiên tại Đông Dương

25-01-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Bộ sưu tập bom mìn khai hoang này hoạt động như một cuộc triển lãm về lịch sử chết chóc của chúng và là nơi trú ẩn cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi chúng.

Bom mìn còn sót lại tại những quốc gia bị chiến tranh tàn phá như Campuchia gây ra vô số thương tích và tử vong mỗi năm, thường là do chính phủ không có hoặc ít hỗ trợ cho việc dọn dẹp hoặc hỗ trợ các nạn nhân. Tuy nhiên, nỗ lực rà phá bom mìn của một người đàn ông Campuchia đã phát triển thành một trung tâm giáo dục và truyền cảm hứng, không chỉ kể về lịch sử tàn khốc của bom mìn mà còn là nơi chăm sóc những trẻ em mà thân thể bị hủy hoại bởi bom mìn.

Aki Ra sinh ra ở Campuchia , là một cựu thành viên của Khmer Đỏ, không lạ gì với mìn, ông đã tự mình đặt hàng nghìn quả mìn. Tuy nhiên, khi chế độ Khmer sụp đổ, Ra đã sử dụng kiến ​​thức của mình để giúp hàn gắn đất nước bằng cách làm việc với LHQ với tư cách là một chuyên gia rà phá bom mìn. Sau khi làm việc với lực lượng Liên Hợp Quốc một năm, Ra trở về cộng đồng nhỏ của mình và bắt đầu giải trừ bom mìn trong khu vực nhà mình bằng cách sử dụng vỏn vẹn một cây gậy và một công cụ đa năng. Không lâu sau, tin tức lan truyền không chỉ về nhiệm vụ của ông ta mà còn về bộ sưu tập bom mìn đã ngừng hoạt động mà ông ta đang tích lũy. Ra bắt đầu đi từ làng này sang làng khác để nhặt những quả mìn do chính ông từng chôn hoặc đáp lại lời cầu xin của các cộng đồng trong việc phá bom mìn. Trong khi một số vỏ bom, mìn được bán làm phế liệu để tài trợ cho các nỗ lực nhân đạo của mình, cá nhân ông vẫn giữ lại một số để làm kỷ niệm. Khi du khách nước ngoài quan tâm đến bộ sưu tập của Ra, ý tưởng về Bảo tàng bom mìn ở Campuchia đã ra đời.

Lúc đầu, bảo tàng chỉ đơn giản là một chuyến tham quan bộ sưu tập cá nhân của ông, nhưng khi nó lớn lên, về quy mô và mức độ nổi tiếng, bảo tàng cuối cùng đã được thành lập vào năm 1997. Thật không may, chính phủ Campuchia gần như ngay lập tức ra lệnh đóng cửa, vì vậy Ra chuyển nó đến một vườn quốc gia và thành lập một tổ chức phi chính phủ hoàn toàn mới để bảo tàng có thể hoạt động.

Ngoài việc trưng bày trong bảo tàng, Ra bắt đầu nhận trẻ em bị thương hoặc mồ côi do bom mìn và tổ chức lớp học cho những trẻ em đó. Mặt này của bảo tàng thậm chí còn được mở rộng để tiếp nhận những trẻ em gặp vấn đề về tình cảm hoặc gia đình. Hiện tại, trung tâm có hàng chục trẻ em đang được chăm sóc, cho ăn và học, đây là một kỳ tích ấn tượng đối với một bảo tàng bắt đầu từ nhiệm vụ dọn dẹp.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ