Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.61) – Hoa Khun, loài hoa biểu tượng cho may mắn của người Lào

13-01-2021

(kyluc.vn – Indochinakings.org) Lào có Hoa Chămpa biểu tượng của đất nước nhưng có một loại hoa rất độc đáo chỉ nở trong tháng Tư dương lịch đón Tết cổ truyền Bun Pimày, được người Lào tôn vinh là biểu tượng của sự may mắn: Đó là hoa Khun mà người ta quen gọi là hoa đọc Khun.

Cũng như nhiều miền của đất nước Lào, trong những ngày này trên các đường phố của thủ đô Vientiane, hoa Khun nở rộ như khoác lên cả một không gian rộng lớn những tấm áo choàng vàng rực làm cho Thành phố Vientiane vốn đã đẹp, trong những ngày này lại càng lung linh, rực rỡ.

Hoa có màu vàng chanh tươi mát, sang trọng; cánh hoa mảnh mai nhưng quyến rũ. Đặc biệt là hoa chỉ nở trong tháng Tư dương lịch, tháng có Tết cổ truyền Bun Pimày của Lào, báo hiệu sự kết thúc của cả một mùa khô dài đến sáu tháng.

Trong những ngày Tết, từ sáng sớm người dân tranh thủ đi hái hoa tìm sự may mắn. Những ngày Tết, hoa Khun gắn với người Lào mọi nơi, mọi lúc: hoa bên xe máy, trên ôtô, trước cửa nhà, trong các nhà hàng, khách sạn, trong chậu nước thơm tắm Phật, tại những nơi tổ chức lễ hội.

Nếu như hoa Chămpa được dùng để làm nước thơm tắm Phật thì hoa Khun được dùng để tô điểm cho chậu nước thơm thêm nhiều tài lộc và may mắn. Những chậu nước thơm này được bày bán trước các cổng chùa để khách thập phương, kể cả khách du lịch làm lễ tắm  Phật, chúc phúc cho mọi người.

Cây hoa Khun có thân gỗ cứng, ra lộc lá sum suê, ưa khí hậu khô nóng. Tháng Tư dương lịch, hoa Khun bắt đầu nở trong vòng một tháng. Khi rụng xuống đất, những cánh hoa vẫn giữ nguyên được hồn hoa với màu vàng tươi tắn, mộc mạc.

Khách du dịch đến Vientiane trong những ngày này đều ngỡ ngàng trước vẻ đẹp quyến rũ của hoa Khun và tranh thủ chụp ảnh làm kỷ niệm. Nhiều người còn nhặt quả Khun đem về nước, hy vọng sẽ tạo được một giống hoa mới trên đất nước mình.

Trên cành đọc khun, cùng với hoa là những quả Khun già, màu đen, dài hơn một gang tay nằm sát bên nhau, tạo nên cảm giác sinh tồn độc đáo. Hết tháng Tư, hoa tàn dần và quả cũng rụng, chuẩn bị cho một thế hệ Khun mới, tiếp tục dâng hiến cho đời, cho ngày Tết Bunpimày Lào những bông hoa vô giá: hoa Khun - hoa đem đến sự may mắn cho mọi người.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ