(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.712. Lin Fengru (Singapore) : Người phụ nữ đầu tiên tại Đông Nam Á lập công ty chế tạo sữa mẹ từ công nghệ tế bào

29-11-2021

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Được thúc đẩy bởi tình yêu với pho mát, cô đã đồng sáng lập TurtleTree để tái tạo sữa từ động vật có vú, sử dụng công nghệ tế bào gốc.

Tốt nghiệp Đại học Quản lý Singapore chuyên ngành Tiếp thị và Quản lý Hệ thống Thông tin, Fengru đảm nhận vai trò bán hàng tại Google và Salesforce. Tuy nhiên, vào năm 2019, cô đã đổi hướng sang ngành công nghệ sinh học. Cô đồng sáng lập TurtleTree để sản xuất sữa chất lượng cao trong phòng thí nghiệm bằng công nghệ tế bào gốc. Tầm nhìn đó được thúc đẩy bởi mong muốn cũng để lại tác động lâu dài trên hành tinh. Ngày nay, công ty khởi nghiệp về công nghệ sinh học của cô tạo ra sữa mẹ và sữa từ động vật có vú thông qua một quy trình sử dụng ít đất, nước và năng lượng hơn, đồng thời giảm nguy cơ bệnh tật, mở đường cho một tương lai bền vững.

Ba năm trước, khi Lin Fengru cố gắng làm món pho mát ưa thích trong nhà bếp của mình - cô ấy đã gặp phải trở ngại: Cô ấy nhận ra rằng các loại sữa có sẵn trên thị trường không phù hợp để tạo ra pho mát chất lượng. “Sữa bán ở đây được đồng nhất và tiệt trùng rất nhiều, nhưng để tạo ra pho mát tốt, nó cần được thanh trùng nhẹ hoặc không tiệt trùng” cô giải thích.

Quyết tâm theo đuổi nghề làm pho mát của mình, người phụ nữ 33 tuổi đã đến các trang trại ở Indonesia và Thái Lan để thử vận ​​may tìm được loại sữa phù hợp ngay từ nguồn, nhưng những chuyến đi khiến cô càng thất vọng hơn.

“Điều kiện của các trang trại không lý tưởng. Không có nơi để động vật tập thể dục và không có nơi để chúng gặm cỏ - chúng ăn cỏ khô. Chúng không có chế độ dinh dưỡng tốt và không khỏe mạnh. Thật là sốc khi chứng kiến, ”cô nói.

Sử dụng sữa nguồn gốc thực vật là điều không thể. Vì nó không có thành phần đầy đủ của sữa động vật có vú, nên nó không thể được sử dụng để làm pho mát, bơ, kem hoặc sữa chua.

Điều này khiến cô ấy nghĩ đến việc tạo ra sữa bằng cách sử dụng tế bào gốc, hơn nữa ngành nông nghiệp tế bào tạo ra khí thải nhà kính ít hơn tới 96%, sử dụng nước ít hơn 96% và cần ít đất hơn tới 99% so ngành công nghiệp sữa truyền thống. Điều này khiến cô ấy suy nghĩ về việc tìm cách tạo ra sữa bò mà không cần bò và vào năm 2019, cô ấy đồng sáng lập công ty công nghệ sinh học TurtleTree với Max Rye - người hiện là chiến lược gia chính của công ty.

Công ty đã tìm ra cách tạo ra sữa thông qua công nghệ tế bào gốc, vì vậy nó có thể tạo ra sữa từ bò, người (sữa mẹ) và các động vật khác mà không cần đến bò, người và các động vật khác.

Mặc dù TurtleTree có thể sản xuất sữa động vật, nhưng hiện tại họ đang tập trung nỗ lực vào sản xuất sữa mẹ. Lý do rất đơn giản: Giá sữa động vật quá cạnh tranh.

“Ban đầu, chúng tôi muốn sử dụng công nghệ của mình để sản xuất sữa bò và giúp giảm bớt đau khổ cho động vật. Nhưng sau đó các nhà đầu tư tiềm năng nói với chúng tôi, ‘Sữa bò tại siêu thị là 2 đô la một gallon. Cô nghĩ khi nào thì sản phẩm của mình có thể đạt đến mức giá đó?" Cô nói. “Đó là khi chúng tôi quyết định thu hẹp trọng tâm và phóng to các lợi ích chức năng của sữa mẹ”.

Sữa mẹ được nuôi trong phòng thí nghiệm sẽ giảm bớt những khó khăn của các bà mẹ không thể cho con bú, nhưng công ty cũng đặt một mục tiêu khác là khuyến khích người lớn tiêu thụ sữa mẹ vì những lợi ích sức khỏe của nó. Các protein từ sữa mẹ giúp xây dựng khả năng miễn dịch và tăng cường sức khỏe đường ruột, trong khi các loại đường phức hợp của nó giúp tăng cường chức năng nhận thức, Fengru giải thích.

Do sản xuất sữa từ tế bào gốc không yêu cầu chăn nuôi hoặc đất trồng trọt, về cơ bản mô hình này cần ít đất và nước hơn - dẫn đến tác động ít hơn đến môi trường. Nó cũng mở ra cơ hội sản xuất tại Singapore trong tương lai gần.

“Ở Singapore, chúng tôi không thể có một đàn bò, nhưng chúng tôi có thể có một loạt các lò phản ứng sinh học để sản xuất sữa.”

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ