(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.710. Critical Dictionary of Southeast Asia (Singapore) : Bộ từ điển làm từ những thước phim ngắn độc đáo về Đông Nam Á

25-11-2021

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Loạt Từ điển phê bình về Đông Nam Á đặt ra câu hỏi: cái gì đại diện cho Đông Nam Á ngày nay? Tác giả của cuốn từ điển là một nghệ sĩ người Singapore, Ho Tzu Nyen, thông qua cách diễn giải có phần độc đáo, anh đã cố gắng nắm bắt tính đa dạng, linh hoạt, phức tạp và vô hình của khu vực Đông Nam Á từ góc độ nghệ thuật.

Trong buổi phỏng vấn với Vdrome, Ho Tzu Nyen đã chia sẻ về ẩn ý đằng sau bộ từ điển như sau: “Thuật ngữ Đông Nam Á xuất hiện sau Thế chiến II như cách mà quân đội Mỹ gọi khu vực này. Nhưng thực sự thì điều gì tạo nên sự thống nhất của Đông Nam Á, một khu vực chưa bao giờ được thống nhất bởi ngôn ngữ, tôn giáo hoặc chính trị? Tôi đã bắt đầu biên soạn một loạt các khái niệm, giai thoại, mô típ và tiểu sử có vẻ liên quan đến câu hỏi này, và nhiều tác phẩm mà tôi đã sản xuất trong vài năm qua, chẳng hạn như Ten Thousand Tigers từ 2014, 2 or 3 Tigers từ 2015, và One or Some Tigers năm 2017 đều ra mắt từ bộ sưu tập này. Hổ đã phân tán khắp Đông Nam Á hơn một triệu năm trước, trước khi xuất hiện loài người, và huyền thoại về hổ cũng trải dài khắp khu vực… Từ điển Phê bình Đông Nam Á sử dụng hệ thống chỉnh sửa theo thuật toán, điều này vừa cho phép tôi trình bày tổng thể bộ sưu tập, vừa có thể tạo ra các mối liên kết bất ngờ cho khán giả khi họ xem những đoạn phim và hình ảnh về Đông Nam Á.

Từ điển sử dụng 26 chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Anh- mỗi chữ cái tương đương một thuật ngữ. Mỗi thuật ngữ là một khái niệm, một mô típ hay một tiểu sử, và cùng nhau, chúng là những sợi chỉ dệt nên tấm thảm về những gì được xem là tượng trưng cho Đông Nam Á.

Từ khi thành hình vào năm 2012, bộ Từ điển còn đóng vai trò là nguồn cảm hứng để Ho Tzu Nyen tạo ra một số tác phẩm điện ảnh, sân khấu và tác phẩm sắp đặt. Từ T (cho Tiger) và W (cho Weretiger), nổi lên Ten Thousand Tigers (2014), 2 or 3 Tigers (2015), Timeline (2017) và One or Some Tigers (2017). The Nameless và The Name (cả hai đều ra mắt năm 2015) lần lượt được lấy ý tưởng từ thuật ngữ L (cho Lai Teck) và G (cho Gene Z. Hanrahan).

Kể từ năm 2016, Ho Tzu Nyen đã cộng tác với các lập trình viên có trụ sở tại Berlin, Jan Gerber và Sebastian Lütgert để ‘hiển thị’ toàn bộ Từ điển. Một nền tảng để chú thích các tài liệu trực tuyến đã được tạo ra để giúp hệ thống Từ điển Phê bình Đông Nam Á trực tuyến chỉnh sửa liên tục, nhằm mục đích tạo ra những cách kết hợp mới đầy sáng tạo từ những tài liệu nghe nhìn theo 26 thuật ngữ của Từ điển.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức K�� lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ