(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.706. SMART Tunnel (Malaysia): Công trình thoát nước mưa kiêm hầm đường bộ dài nhất Đông Nam Á

20-11-2021

(kyluc.vn - Aseanrecords.world) Đường hầm dài 9,7 km này là đường hầm thoát nước dài nhất Đông Nam Á và dài thứ hai ở Châu Á.

Đường hầm quản lý nước mưa và đường bộ (Đường hầm SMART), E38, là một công trình thoát nước mưa và hầm đường bộ ở thành phố Kuala Lumpur, Malaysia và là một dự án thuộc quy mô lớn cấp quốc gia. Đường hầm có điểm bắt đầu tại hồ Kampung Berembang gần sông Klang tại thành phố Ampang và kết thúc tại hồ Taman Desa gần sông Kerayong tại thị trấn Salak South.

Đường hầm dài 9,7 km này là đường hầm thoát nước mưa dài nhất Đông Nam Á và dài thứ hai ở Châu Á. Mục tiêu xây dựng chính của đường hầm này là nhằm giải quyết vấn đề lũ quét ở thành phố Kuala Lumpur và cũng để giảm ùn tắc giao thông dọc theo cầu vượt Jalan Sungai Besi và đường Loke Yew tại khu vực sầm uất Pudu trong giờ cao điểm. Vì vậy, SMART Tunnel là một đường hầm đa năng khi đóng cả vai trò đường hầm dành cho ô tô lẫn hầm thoát nước.

Sở dĩ đường hầm SMART được gọi là đường hầm đa năng vì nó có nhiều chế độ công năng khác nhau. Khi chế độ thứ nhất được kích hoạt (với điều kiện bình thường không có bão), nước lũ sẽ bị ngăn không cho chuyển hướng vào hệ thống. Khi chế độ thứ hai được kích hoạt, nước lũ được chuyển hướng vào hầm tránh bên dưới hầm đường ô tô, lúc này đoạn đường ô tô này vẫn cho xe lưu thông.

Khi chế độ thứ ba hoạt động, đường ô tô sẽ bị đóng cửa không cho lưu thông. Sau khi chắc chắn rằng tất cả các phương tiện đã ra khỏi đường ô tô, các cửa xả nước tự động sẽ được mở để cho nước lũ chảy qua. Sau khi việc xả lũ kết thúc, đường hầm được kiểm tra và làm sạch bằng cách phun nước áp lực cao và đường ô tô sẽ được mở lại cho lưu thông trong vòng 48 giờ sau khi đóng cửa.

Vào năm 2011, đường hầm SMART đã nhận được Giải thưởng Danh dự Môi trường sống của Liên Hợp Quốc cho việc quản lý nước mưa và giao thông vào giờ cao điểm theo cách sáng tạo và độc đáo.

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) 


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ