(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.656. Semakau (Singapore): Hòn đảo nhân tạo xử lí rác thải đầu tiên tại Đông Nam Á

13-09-2021

(Kyluc.vn – Aseanrecords.world) Cách thành phố Singapore khoảng 8 km về phía nam, bãi rác rộng 3,5 km2 thuộc tổ hợp xử lý rác thải Semakau (nằm trên quần đảo Pulau Semakau ngoài bờ biển Singapore) là bãi rác sinh thái ngoài biển đầu tiên trên thế giới.

Những gì mà Semakau gặt hái được cho thấy sự phát triển kinh tế có thể song hành với vấn đề bảo vệ môi trường.

Chính quyền Singapore xây dựng bãi rác Semakau đầu thập niên 1990, khi bãi rác cuối cùng trên đất liền ở Lorong Halus đóng cửa.

Tổ hợp Bãi rác Semakau bao gồm hai hòn đảo nhỏ Pulau Semakau và đảo Pulau Sakeng bằng con đập đá dài bảy ki-lô-mét có trị giá gần 400 triệu USD có 11 hố chứa rác, được phủ bằng chất dẻo và đất sét nhằm ngăn chặn chất thải độc hại lan ra biển.

 

 

Bãi rác này có thể chứa tới 63 triệu m3 rác, đủ đáp ứng nhu cầu chôn rác của Singapore đến năm 2040. Kể từ khi đưa vào sử dụng từ năm 1999, đến nay bốn trong số 11 hố rác đã được lấp đầy. Phần miệng hố phủ kín bằng những bãi cỏ xanh tươi. Ðiểm khác biệt giữa nơi đây và các bãi rác khác là Semakau hoàn toàn sạch và không hề có mùi rác thải. Hai phần ba trong số lượng rác hằng ngày được chuyển về Semakau đều đã được qua xử lý tại lò đốt khiến khối lượng rác giảm đi chỉ còn khoảng 10%. Rác thải xây dựng cũng được xử lý trong khi các chất thải độc hại được bọc kỹ, không thể thoát ra ngoài môi trường.

 

 

Chung quanh các hố rác là mầu xanh mướt của cánh rừng đước. Không chỉ làm sạch môi trường, những cây đước còn có tác dụng như chiếc nhiệt kế sinh học của đất đai trên đảo. Một khi chất thải độc hại từ rác rò rỉ ra ngoài, các cây đước bị héo và chết. Trước đó, nhiều nhà khoa học dự đoán rằng những cây đước này không thể sống chung được với rác. Tuy nhiên, cho đến nay, khu rừng đước đã che phủ 1,4 km2 trên đảo.

Cùng với những thảm cỏ biển, những rạn san hô trải dài và bờ cát trắng, cánh rừng đước đã biến Semakau thành một khu sinh thái đa dạng, phong phú với sự xuất hiện của nhiều loài động thực vật.

Không những thế, thời gian gần đây, nhiều loài cá, chim và cây cối lạ trên quần đảo đã được các nhà khoa học tìm thấy ở trên đảo. Các sinh vật biển ở bãi rác Semakau rất phong phú, một số loài quý hiếm chỉ xuất hiện ở đây và không thể tìm thấy tại nơi nào khác ở Singapore. Từ tháng 7-2007, các tour du lịch sinh thái hình thành thu hút nhiều du khách đến đảo.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


(Kyluc.vn – Aseanrecords.world)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ