(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.652. Danajon Bank (Philippines): Rạn san hô kép cực hiếm lớn nhất Đông Nam Á

08-09-2021

(Kyluc.vn – Aseanrecords.world) Danajon Bank hay Rạn san hô kép, nằm ngoài khơi phía bắc đảo Bohol, là rạn san hô kép duy nhất ở Philippines và là 1 trong 3 địa điểm như vậy ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Rạn san hô rộng gần 130 km và bao gồm 3 rạn san hô lớn.

Tổng diện tích của Danajon Bank là 272 km vuông với đường bờ biển dài 699 km bao gồm 40 hòn đảo. Danajon Bank chiếm hơn 1% tổng diện tích rạn san hô của Philippines (ước tính khoảng 27.000 km vuông).

Danajon Bank là một trong số ít rạn san hô kép được ghi nhận trên thế giới và là một sự hình thành địa chất rất hiếm. Nằm ngoài khơi bờ biển phía tây bắc của Bohol, nó bao gồm hai tập hợp các rạn san hô lớn hình thành ngoài khơi trên một sườn tàu ngầm do sự kết hợp của các dòng thủy triều thuận lợi và sự phát triển của san hô trong khu vực. Người ta tin rằng các rạn san hô được hình thành trong 6000 năm qua.

 

 

Rạn san hô kép Danajon là một cấu trúc lớn hơn và được xác định rõ hơn so với các rạn san hô kép đã biết khác trên thế giới. Rạn san hô bên ngoài nằm ngoài khơi 11 km, và bao gồm một số đơn vị dài tới 23 km, mỗi dải. Rào chắn bên trong rộng 2 km và được ngăn cách với b�� biển bằng một kênh ven bờ sâu tối đa 26 m.

Philippines gần đây đã được công nhận là “trung tâm của đa dạng sinh học cá biển” trên thế giới, với đỉnh cao của đa dạng sinh học biển xảy ra ở các đảo miền trung Philippines. Có khả năng là do vị trí của nó ở miền Trung Philippines, khu vực Danajon Bank trong lịch sử đã được coi là nguồn tiến hóa của các loài cá và san hô ở Philippines.

 

 

Danajon Bank có mức độ đa dạng cao về hệ động thực vật biển. Vị trí của nó bên trong một vùng biển “nội địa” (Biển Camotes) góp phần tạo nên sự đặc hữu trong sự đa dạng cao của cá, san hô và các loài tảo và động vật không xương sống khác. Cấu trúc rạn san hô lớn, được bảo vệ tương đối khỏi các dòng chảy mạnh và bão đã khuyến khích nhiều loại vi sinh sống phát triển bên trong và liền kề với các đầm phá và sườn dốc của rạn san hô. Vị trí của nó cũng được bảo vệ nếu khỏi những cơn gió mùa mạnh và những đợt biển động lớn.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Thiên Kim - Vietkings - (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ