(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.651. Moken (Thái Lan): Bộ tộc “người cá” duy nhất tại Đông Nam Á với khả năng nhìn dưới nước siêu phàm

07-09-2021

(Kyluc.vn – Aseanrecords.world) Bộ tộc Moken sống chủ yếu dựa vào nguồn thức ăn sản vật dưới đáy đại dương. Điều đặc biệt kỳ lạ của tộc người này là khả năng nhìn dưới đáy biển mà không cần bất kỳ thiết bị bảo vệ mắt nào.

Sống trên các vùng biển ven bờ và đảo ở Biển Andaman, dọc theo bờ biển phía tây của Thái Lan, bộ tộc nhỏ Moken là những người du mục biển. Con cái của họ dành phần lớn thời gian với biển, lặn tìm thức ăn. Họ thích nghi đặc biệt với công việc này và có thể nhìn dưới nước như những chú cá heo.

 

 

Từ những con cá to cho đến con vật bé như nghêu, sò, tôm cua, ốc đều khó có thể lọt qua ánh nhìn của người Moken khi họ lặn xuống biển. Chính vì khả năng siêu việt đó mà các nhà khoa học đã mệnh danh cho bộ tộc Moken là ‘bộ tộc có đôi mắt cá’. Không chỉ những người trưởng thành mà ngay cả những em nhỏ từ 5-7 tuổi của bộ lạc này đều có thể uốn lượn, tung tăng dưới nước như loài cá mà không cần bất kì phương tiện bảo vệ nào.

 

 

Ngoài ra, người Moken còn có khả năng nén thủy tinh thể để chúng trở nên dày hơn bình thường, dòng ánh sáng đi vào có thể bị bẻ cong, vì vậy mà họ có thể nhìn rõ mọi vật dưới nước.

Moken là bộ lạc có khoảng 2.000-3.000 người bán du mục, sống dựa vào sinh vật biển và thực vật, sử dụng các công cụ đơn giản như lưới và giáo để tìm thức ăn. Họ đã thu hút sự chú ý của công chúng vào năm 2004, khi hầu hết người Moken sống sót sau trận sóng thần giết chết hơn 250.000 người, nhờ vào kỹ năng và hiểu biết sâu sắc về biển cả.

 

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Thiên Kim - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ