(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.643. Memory! (Myanmar): Liên hoan phim đầu tiên ở Đông Nam Á dành cho di sản điện ảnh

23-08-2021

(Kyluc.vn – Aseanrecords.world) Memory! là liên hoan phim đầu tiên ở châu Á dành riêng cho di sản điện ảnh. Mục tiêu của nó là lưu giữ ký ức về điện ảnh và ngôn ngữ phổ quát của nó. Mặc dù 90% phim được sản xuất trên toàn thế giới trước năm 1929 chắc chắn đã bị thất lạc, nhưng Lễ hội ký ức nhằm mục đích tạo điều kiện cho lượng khán giả rộng rãi nhất có thể tiếp cận với di sản này của nhân loại.

Mục tiêu của Memory! là chứng minh cho cả công chúng và giới chuyên môn rằng di sản là cần thiết để tạo ra một ngành công nghiệp điện ảnh sôi động. Cuối cùng, Memory! cũng muốn cho khán giả tiếp xúc với hình ảnh trên màn hình lớn và để họ trải nghiệm tính thẩm mỹ khác, âm thanh và ánh sáng khác. Trong kỷ nguyên kỹ thuật số, máy tính bảng và điện thoại thông minh, đó là một thách thức thực sự.

 

 

Memory! - liên hoan đầu tiên thuộc loại hình này ở Đông Nam Á và châu Á - được thành lập sau rất ít liên hoan hiện có dành riêng cho Di sản Điện ảnh trên thế giới, như Il Cinema Ritrovato ở Bologna, Lumière Festival ở Lyon, Toute la mémoire du monde ở Paris hoặc MoMA Film Lễ hội Bảo tồn ở New York. Liên hoan phần lớn dành cho khán giả phổ thông, nhưng rõ ràng nó cũng nhắm đến các chuyên gia điện ảnh làm việc trên toàn thế giới trong lĩnh vực điện ảnh di sản.

 

 

Memory! được đồng sáng lập vào năm 2013 bởi MEMORY! Hiệp hội Điện ảnh, một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trên toàn thế giới trong lĩnh vực bảo tồn và quảng bá di sản điện ảnh, do Gilles Duval đồng đạo diễn) và Séverine Wemaere.

Ở Myanmar từ năm 2014, MEMORY! Liên hoan đã thành lập cơ sở tại một quốc gia có bề dày lịch sử điện ảnh từ những năm 1920. Tiếp nối truyền thống của rất ít liên hoan phim di sản còn tồn tại, MEMORY! nhằm mang đến cho công chúng Myanmar những thể loại phim mà trong vài thập kỷ ở đất nước này hầu như không thể tiếp cận được.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Thiên Kim - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ