[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.587] Ca "bệnh phổi mô kẽ" đầu tiên được ghép phổi thành công tại Việt Nam

14-09-2020

(Vietmaster) Người bệnh được ghép 2 phổi có tiền sử "bệnh phổi mô kẽ", phải điều trị kháng sinh đã lâu. Đây cũng là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam bị bệnh phổi mô kẽ được ghép thành công.

Bệnh nhân 37 tuổi, bệnh viêm phổi mô kẽ với cơ hội sống thấp, được bác sĩ Bệnh viện Việt Đức ghép phổi thành công.

Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành các xét nghiệm, hội chẩn chuyên gia đầu ngành, quyết định ghép phổi cho người bệnh. Bệnh nhân thuộc nhóm ghép phổi có nguy cơ cao do thể trạng suy kiệt, chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp, thở oxy liên tục, chức năng các cơ quan không tốt vì bệnh phổi giai đoạn cuối.

Ngày 13/5, một người chết não do chấn thương sọ não, người nhà hiến đa tạng gồm tim, phổi, gan, một thận. Đánh giá hai phổi của người hiến phù hợp với bệnh nhân này, ê kíp phẫu thuật do phó giáo sư Nguyễn Hữu Ước dẫn đầu, đã ghép hai lá phổi cho bệnh nhân.

 

 

Sau ghép, bệnh nhân điều trị tại khoa Hồi sức tích cực sau mổ của Trung tâm Tim mạch và lồng ngực. Quá trình hồi sức kéo dài với nhiều khó khăn, thách thức. Bệnh nhân suy kiệt, các cơ yếu, tình trạng nhiễm trùng phổi sau ghép kéo dài, phục hồi niêm mạc đường hô hấp diễn ra rất chậm. Sau hơn 3 tháng hồi sức tích cực sau ghép, bệnh nhân đã tự thở, ho khạc tốt, nói chuyện, đi lại được, ăn uống tốt. Hiện tại, bệnh nhân đã đủ điều kiện để ra viện.

Đây là ca ghép phổi thứ 8 tại Việt Nam, ca thứ 5 tại Bệnh viện Việt Đức, hoàn toàn do các thầy thuốc Việt Nam tự thực hiện. Đây cũng là ca "bệnh phổi mô kẽ" đầu tiên được ghép phổi tại nước ta. Điều này, theo các bác sĩ, rất có ý nghĩa vì "bệnh phổi mô kẽ" chiếm tới gần 30% số ca được ghép phổi trên thế giới, cũng là bệnh phải theo dõi và chăm sóc kỹ càng nhất sau ghép.

 

 

Kể từ ca ghép phổi đầu tiên năm 2018, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã làm chủ kỹ thuật được coi là đỉnh cao của y học, với niềm hy vọng điền tên Việt Nam trên bản đồ ghép phổi thế giới.

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đang đề xuất Kỷ lục: Ca "bệnh phổi mô kẽ" đầu tiên được ghép phổi thành công tại Việt Nam.

 


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet )

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ