[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.183] - Lone Pine Koala Sanctuary (Úc): Khu bảo tồn gấu túi lâu đời nhất và lớn nhất trên thế giới

07-04-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Khu bảo tồn mở cửa vào năm 1927 với mục đích làm nơi trú ẩn an toàn cho gấu túi bị bệnh, bị thương và mồ côi, vào thời điểm chúng bị giết để lấy lông.

Lone Pine Koala Sanctuary là một khu bảo tồn gấu túi koala rộng 18 hécta nằm ở thành phố Brisbane của vùng ngoại ô Fig Tree Pocket ở bang Queensland, Úc.

Được thành lập vào năm 1927, đây chính là khu bảo tồn gấu túi koala lâu đời nhất và lớn nhất thế giới. Với hơn 90 năm kinh nghiệm, Lone Pine nuôi giữ tới 130 con gấu túi koala và có hơn 70 loài các loài động vật Úc bản địa.

Tên của khu bảo tồn bắt nguồn từ một cây thông vòng đơn độc được trồng bởi gia đình Clarkson, những người chủ đầu tiên của khu đất rộng 4,6 ha (11 mẫu Anh).

Khu bảo tồn mở cửa vào năm 1927 với mục đích làm nơi trú ẩn an toàn cho gấu túi bị bệnh, bị thương và mồ côi, vào thời điểm chúng bị giết để lấy lông. Người sáng lập khu bảo tồn, Claude Reid, nhận ra sự cần thiết phải bảo vệ loài biểu tượng này và đã khởi xướng việc bảo vệ môi trường sống của chúng.

Khu bảo tồn ban đầu chỉ nuôi nhốt 2 con gấu túi là Jack và Jill, chỉ khi đến chiến tranh thế giới thứ 2, vào lúc những người Mỹ, trong đó có vợ của danh tướng Douglas MacArthur đến ghé tham quan các loài động vật Úc bản địa tại khu công viên bảo tồn này, thì nơi đây mới được đông đảo nhiều người biết đến trên thế giới.

Các quy định của khu bảo tồn cũng vô cùng nghiêm ngặt khi mỗi con gấu túi được đảm bảo không  cho giam giữ quá ba mươi phút mỗi ngày. Du khách được phép ôm gấu túi nhưng phải trả một khoản phí. Ngoài ra, bảo tồn cũng có dịch vụ chụp ảnh lưu niệm, với khoản phí thu được được dùng làm tài trợ cho việc xây các khu nuôi nhốt mới, cho các dự án nghiên cứu và xây các đồn điền bạch đàn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ