[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.315] - Union Watersphere Tower (Mỹ): Tháp có quả cầu nước cao nhất thế giới

13-01-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Tòa tháp có màu trắng xám, trước đây được sơn màu xanh lam, với tên thị trấn bằng chữ cái lớn nằm ngang quả cầu. Vị trí của nó tại một giao lộ chính của một số con đường nhộn nhịp nhất của tiểu bang và gần Sân bay Quốc tế Newark Liberty, thu hút hàng triệu người mỗi năm đến xem công trình kiến trúc này.

Union Watersphere, còn được gọi là Union Water Tower, là một tháp nước với một bể chứa nước hình cầu nằm ở thị trấn Union, bang New Jersey, Hoa Kỳ và được công nhận là quả cầu nước cao nhất thế giới.

Tiếp giáp với đường số 22 của Hoa Kỳ, Đường số 82 của New Jersey và đường đi bộ tiểu bang Garden, tòa tháp mang tính biểu tượng đã trở thành một địa danh từ khi xây dựng. Tòa tháp ban đầu được ủy quyền cho công ty nước Elizabethtown và hiện thuộc sở hữu của American Water.

Với chiều cao 65 m, ban đầu nó được xây dựng vào năm 1964 bởi Công ty Cầu và Sắt Chicago với chi phí 89.500 đô la và chứa 250.000 gallon Mỹ (950 m3) nước giếng. Do vị trí nằm gần sân bay, theo yêu cầu của Cục Hàng không Liên bang, một đèn hiệu màu đỏ đã được xây dựng trên đỉnh tháp vào năm 2008, giúp tăng thêm 1,8 m chiều cao. Bệ được dùng làm tháp viễn thông.

Tòa tháp có màu trắng xám, trước đây được sơn màu xanh lam, với tên thị trấn bằng chữ cái lớn nằm ngang quả cầu. Vị trí của nó tại một giao lộ chính của một số con đường nhộn nhịp nhất của tiểu bang và gần Sân bay Quốc tế Newark Liberty, thu hút hàng triệu người mỗi năm đến xem công trình kiến trúc này. Một bảo tàng dành riêng về quả cầu nước nằm ở thành phố Austin, tiểu bang Texas và được điều hành bởi một cựu cư dân Liên minh. Ngoài ra còn có một quả cầu nổi tiếng khác, được gọi là "bóng đèn lớn nhất thế giới" nằm gần đó tại tháp Tưởng niệm Edison.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ