[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.342] - Salisbury Cathedral (Anh): Nhà thờ chính tòa có đồng hồ hiện đại hoạt động lâu đời nhất thế giới

02-03-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Đồng hồ nhà thờ chính tòa Salisbury, có từ khoảng năm 1386 sau Công nguyên, được cho là chiếc đồng hồ hiện đại hoạt động lâu đời nhất trên thế giới. Đồng hồ này không có mặt với vị trí ban đầu nằm trong một tháp chuông đã bị phá bỏ vào năm 1792.

Nhà thờ chính tòa Salisbury, với tên chính thức được gọi là Nhà thờ Chính tòa của Đức Trinh Nữ Maria, là một nhà thờ Anh giáo ở thành phố Salisbury, Anh. Nhà thờ được coi là một trong những ví dụ hàng đầu của kiến trúc Gothic sớm của Anh. Phần thân chính của nó được hoàn thành trong 38 năm, từ năm 1220 đến năm 1258.

Kể từ năm 1561, nhà thờ đã có chóp nhà thờ cao nhất ở Vương quốc Anh, với độ cao 123 m. Du khách có thể tham gia "Tower Tour", trong đó có thể quan sát bên trong của ngọn tháp rỗng, với giàn giáo bằng gỗ cổ kính.

Nhà thờ có tu viện lớn nhất và khu vực gần nhà thờ lớn nhất ở Anh với diện tích 80 mẫu Anh (32 ha). Điều đặc biệt là nhà thờ có chứa một chiếc đồng hồ nằm trong số những chiếc hoạt động lâu đời nhất trên thế giới và là chiếc đồng hồ tốt nhất còn sót lại trong bốn bản sao gốc của đại hiến chương Magna Carta. Năm 2008, nhà thờ tổ chức kỷ niệm 750 năm ngày thánh hiến.

 

Đồng hồ nhà thờ Salisbury, có từ khoảng năm 1386 sau Công nguyên, được cho là chiếc đồng hồ hiện đại hoạt động lâu đời nhất trên thế giới. Đồng hồ này không có mặt với vị trí ban đầu nằm trong một tháp chuông đã bị phá bỏ vào năm 1792.

Sau cuộc phá dỡ này, đồng hồ được chuyển đến Tháp Nhà thờ, nơi nó hoạt động cho đến năm 1884. Đồng hồ sau đó được cất vào kho và bị lãng quên cho đến khi được phát hiện trên gác mái của nhà thờ vào năm 1928. Nó được sửa chữa và phục hồi hoạt động vào năm 1956. Năm 2007, công việc khắc phục và sửa chữa được thực hiện. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ