[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.242] - Ørsted A/S (Đan Mạch): Nhà phát triển năng lượng gió lớn nhất thế giới

13-10-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Ørsted A/S, Đan Mạch là nhà phát triển năng lượng gió lớn nhất thế giới. Tính đến năm 2020, công ty là nhà phát triển điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới, chiếm 29% công suất lắp đặt toàn cầu và sản xuất 88% năng lượng từ các nguồn tái tạo.

Ørsted A/S (trước đây là DONG Energy) là một công ty điện lực đa quốc gia của Đan Mạch có trụ sở tại thành phố Fredericia, Đan Mạch và là công ty năng lượng lớn nhất ở Đan Mạch. Công ty đã sử dụng tên hiện tại vào ngày 6 tháng 11 năm 2017.

Tính đến năm 2020, công ty là nhà phát triển điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới, chiếm 29% công suất lắp đặt toàn cầu và sản xuất 88% năng lượng từ các nguồn tái tạo. Công ty đặt mục tiêu trở thành công ty cân bằng về năng lượng phát ra (net-zero generation) vào năm 2025 và không phát thải carbon vào năm 2040.

Ørsted có nguồn gốc từ công ty nhà nước Đan Mạch Dansk Naturgas A/S. Công ty được thành lập vào năm 1972 để quản lý các nguồn tài nguyên khí đốt và dầu mỏ trong khu vực Biển Bắc của Đan Mạch.

Các thị trường cốt lõi của Ørsted bao gồm Đan Mạch, Thụy Điển, Vương quốc Anh, Đức và Hà Lan.

Ørsted là nhà sản xuất năng lượng lớn nhất ở Đan Mạch với các thị phần đạt 49% về lượng điện sản xuất và 35% lượng nhiệt sản xuất ra. Ngoài ra, Ørsted cũng có các cơ sở và dự án sản xuất điện ở Đức, Thụy Điển, Hà Lan, Na Uy và Anh. Ørsted cũng là công ty trang trại gió ngoài khơi lớn nhất thế giới với thị phần đạt 16%, với tuabin vượt 1,000 cái vào năm 2016.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ