[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.220] - Hovertravel (Anh): Nhà điều hành thủy phi cơ lâu đời nhất thế giới

14-09-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Hovertravel hiện là nhà điều hành thủy phi cơ lâu đời nhất thế giới và dịch vụ này được cho là duy nhất ở Tây Âu. Hovertravel đã tuyên bố rằng đây là dịch vụ thủy phi cơ chở khách thương mại duy nhất trên thế giới.

Hovertravel là một công ty phà có hoạt động dịch vụ đi từ khu nghỉ mát Southsea, thành phố Portsmouth đến thị trấn ven biển Ryde, đảo Wight, Vương quốc Anh. Đây là công ty thủy phi cơ chở khách duy nhất hiện đang hoạt động ở Anh kể từ khi Hoverspeed ngừng sử dụng tàu sân bay của mình để chuyển sang tàu sân bay catamarans và ngừng mọi hoạt động của phà vào năm 2005.

Hovertravel hiện là nhà điều hành thủy phi cơ lâu đời nhất thế giới và dịch vụ này được cho là duy nhất ở Tây Âu. Hovertravel đã tuyên bố rằng đây là dịch vụ thủy phi cơ chở khách thương mại duy nhất trên thế giới.

Tuyến chính của nhà điều hành hoạt động giữa khu nghỉ mát Southsea Common trên đất liền Anh và Ryde Transport Interchange trên đảo Wight: với lộ trình đi chưa đến 10 phút khiến cho đây trở thành tuyến đường nhanh nhất qua The Solent theo đường đất liền.

Tuyến này bắt đầu hoạt động vào năm 1965, Hovertravel hiện đang vận hành hai thủy phi cơ 12000TD trên một tuyến đường duy nhất giữa Ryde và Southsea. Ngoài ra, Hovertravel cũng thường xuyên khai thác các tuyến đường khác trên khắp Vương quốc Anh, điển hình là các dịch vụ thuê tàu.

Hiện tại, Hovertravel đang vận hành một cặp thủy phi cơ 12000TD do công ty chị em Griffon Hoverwork sản xuất, được gọi là Solent Flyer và Island Flyer. Mỗi tàu được trang bị 78 chỗ ngồi, với lối vào khoang hành khách được cung cấp thông qua hai cửa ra vào nằm ở mũi tàu.

Phi công vận hành tàu từ một nhà bánh trung tâm. Được trang bị một cặp động cơ diesel, 12000TD có thể di chuyển với tốc độ lên đến 40 hải lý / giờ trong khi bay lơ lửng trên mặt nước khoảng 1,5m.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ