[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.219] - De La Rue (Anh): Công ty in tiền thương mại lớn nhất thế giới

12-09-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vào năm 1855, công ty bắt đầu chuyển sang in tem bưu chính và năm 1860 sang in tiền. Những tờ tiền giấy đầu tiên được in cho quốc gia Mauritius. Vào năm 1896, từ mô hình hợp tác gia đình, De La Rue chuyển sang loại hình công ty tư nhân.

De La Rue plc là một công ty của Anh có trụ sở chính tại thị trấn Basingstoke, Anh, chuyên sản xuất giấy và các sản phẩm in bảo mật bao gồm tiền giấy, hộ chiếu và tem thuế. Ngoài ra, công ty cũng có một nhà máy tại Team Valley Trading Estate ở thị trấn Gateshead và các cơ sở khác ở vùng ngoại ô Debden ở hạt Essex và ngôi làng Bathford ở Somerset. De La Rue có các văn phòng ở nước ngoài tại Kenya, Sri Lanka và Malta và được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán London.

Công ty được thành lập bởi Thomas de la Rue, người chuyển từ hòn đảo Guernsey đến thành phố London vào năm 1821 và thành lập với tư cách là một nhà sản xuất mũ rơm 'Leghorn', sau đó chuyển sang là một nhà xuất bản và nhà in.

Vào năm 1831, việc kinh doanh của Thomas nhận được chứng quyền Royal Warrant – một loại chứng thực trao tặng cho những thương nhân hoặc doanh nghiệp chuyên cung cấp hàng hóa và cung ứng dịch vụ chính thức cho Hoàng gia – để sản xuất bộ trò chơi đánh bài. Vào năm 1855, công ty bắt đầu chuyển sang in tem bưu chính và năm 1860 sang in tiền. Những tờ tiền giấy đầu tiên được in cho quốc gia Mauritius. Vào năm 1896, từ mô hình hợp tác gia đình, De La Rue chuyển sang loại hình công ty tư nhân.

Vào năm 1965, De La Rue thành lập liên doanh với nhà phát minh và nhà in ấn người Ý Gualtiero Giori với tên gọi De La Rue Giori. Có trụ sở tại Thụy Sĩ, công ty chuyên xây dựng thiết bị in tiền giấy. Công ty đã tiến hành in tiền giấy cho Ngân hàng Trung ương Iran trong những năm 1960.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ