[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.369] - Khardung La (Ấn Độ): Con đèo cao nhất thế giới

06-04-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Đèo trên dãy Ladakh nằm ở phía bắc Leh và là cửa ngõ vào thung lũng Shyok và Nubra. Sông băng Siachen nằm một phần lên thung lũng sau này. Được xây dựng vào năm 1976, đèo được mở cửa cho các phương tiện cơ giới công cộng vào năm 1988.

Khardung La (Khardung Pass, la có nghĩa là đèo trong tiếng Tây Tạng) là một con đèo nằm ở huyện Leh thuộc lãnh thổ liên hiệp Ấn Độ của khu vực Ladakh. Cách phát âm địa phương là "Khardong La" hoặc "Khardzong La", nhưng, như với hầu hết các tên ở Ladakh, cách viết theo kiểu La Mã khác nhau.

Đèo trên dãy Ladakh nằm ở phía bắc Leh và là cửa ngõ vào thung lũng Shyok và Nubra. Sông băng Siachen nằm một phần lên thung lũng sau này. Được xây dựng vào năm 1976, đèo được mở cửa cho các phương tiện cơ giới công cộng vào năm 1988.

Được duy trì bởi Tổ chức Đường biên giới, con đèo có ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với Ấn Độ vì nó được sử dụng để vận chuyển tiếp tế cho sông băng Siachen. Độ cao của Khardung La là 5.359 m (17.582 ft).

Các biển hiệu của hội nghị thượng đỉnh địa phương và hàng chục cửa hàng bán áo sơ mi ở Leh đưa ra tuyên bố không cụ thể về độ cao của đèo có thể nằm trong vùng lân cận 5.602 m (18.379 ft) và nó hiện là đèo cơ giới cao nhất thế giới. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ