[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.338] - Five-hundred-meter Aperture Spherical radio Telescope (Trung Quốc): Kính thiên văn vô tuyến có khẩu độ đầy đủ lớn nhất thế giới

28-02-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) FAST có một bề mặt phản chiếu với đường kính 500 m nằm ở hố sụt tự nhiên trong khu vực, tập trung vào các sóng vô tuyến nằm trên ăng ten tiếp nhận sóng ở phần cabin hấp thu treo lơ lửng 140 m phía trên hố sụt. Vật liệu phản xạ được làm bằng các tấm nhôm đục lỗ được hỗ trợ bởi một lưới cáp thép treo trên vành.

Five-hundred-meter Aperture Spherical radio Telescope (Tên tiếng việt: Kính viễn vọng vô tuyến hình cầu khẩu độ năm trăm mét), tên biệt danh: Tianyan (FAST, “Sky’s/Heaven’s Eye”), là một kính thiên văn vô tuyến được đặt tại vùng chỗ trủng Dawodang, một vùng lưu vực tự nhiên ở huyện Bình Đường, tỉnh Quý Châu thuộc phía tây nam Trung Quốc. FAST có một hình dĩa đường kính rộng 500 m được xây dựng ở vùng trủng tự nhiên ở khu vực cảnh quan. Đây chính là kính thiên văn vô tuyến có khẩu độ đầy đủ lớn nhất thế giới và là khẩu độ hình dĩa đơn lẻ lớn thứ 2, chỉ sau đài thiên văn RATAN-600 ở Nga.

Kính thiên văn này có một thiết kế mới lạ, sử dụng một bề mặt hoạt động được làm từ 4,500 tấm để tạo thành một tấm kim loại hình parabol chuyển động theo thời gian thực. Phần cabin chứa ăng-ten nguồn cấp dữ liệu, treo trên dây cáp phía trên dĩa, có thể chuyển động một cách tự động bằng cách sử dụng tay quay để điều khiển thiết bị trong việc bắt tín hiệu từ nhiều hướng khác nhau. Kính thiên văn này có phạm vị bước sóng từ 10 cm tới 4.3 m.

Việc xây dựng kính vô tuyến FAST này bắt đầu vào năm 2011, bắt đẩu hoạt động dò la ánh sáng đẩu tiên vào tháng 9 năm 2016. Sau 3 năm đưa vào thử nghiệm và đặt mua, kính vô tuyến chính thức hoạt động toàn phần vào ngày 11 tháng 1 năm 2020.

Kính vô tuyến này đã đạt được thành tựu khám phá đầu tiên khi phát hiện ra hai sao xung mới vào tháng 8 năm 2017. Cụ thể hai sao xung có tên PSR J1859-01 và PSR J1931-02 – hay có tên khác là FAST sao xung #1 và #2 (FP1 và FP2), được phát hiện vào ngày 22 và 25 tháng 8 năm 2017; với khoảng cách lần lượt là 16,000 và 4,100 năm ánh sáng. Tính đến tháng 9 năm 2018, FAST đã khám ra được 44 sao xung mới.

FAST có một bề mặt phản chiếu với đường kính 500 m nằm ở hố sụt tự nhiên trong khu vực, tập trung vào các sóng vô tuyến nằm trên ăng ten tiếp nhận sóng ở phần cabin hấp thu treo lơ lửng 140 m phía trên hố sụt. Vật liệu phản xạ được làm bằng các tấm nhôm đục lỗ được hỗ trợ bởi một lưới cáp thép treo trên vành.

Bề mặt của FAST được làm từ 4450 tấm hình tam giác, với chiều cao 11 m trên một mặt, dưới dạng một mái vòm trắc địa. 2225 tời (tay quay) nằm bên dưới giúp bề mặt có thể linh hoạt hoạt động, kéo các khớp nối giữa các tấm, biến dạng giá đỡ cáp thép linh hoạt thành một ăng-ten hình parabol thẳng hàng với hướng bầu trời muốn dò la.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ