[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.332] - Yunju Temple (Trung Quốc): Ngôi chùa Phật giáo có bộ sưu tập kinh Phật khắc trên bia đá lớn nhất thế giới

18-02-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Sơ lược cỡ 1122 cuốn sách và 3.572 quyển kinh Phật được khắc trên 14.278 bia đá. Với các miếng bia này được giấu và thu thập trong chín hang động ở núi Shijing. Tính đến nay, chùa Yunju được ghi nhận là cóa bộ sưu tập kinh Phật khắc trên bia đá lớn nhất thế giới.

Chùa phật giáo Yunju hay còn có tên là chùa Cloud Dwelling, nằm ở quận Fangshan ở phía tây nam của thành phố Bắc Kinh, và cách khoảng 70 km từ trung tâm của thành phố. Chùa quay mặt về phía đông và có diện tích 7 ha, nổi tiếng với những con đường kinh bằng đá.

Công trình được khởi công xây dựng từ năm 605. Sau nhiều lần được xây dựng lại và mở rộng, chùa phật giáo Yunju trở thành một quần thể kiến trúc bao gồm 5 sân và 6 sảnh chính. Trong Chiến tranh Trung-Nhật, đền bị thiệt hại nặng nề đặc biệt là vào năm 1942. Sau năm 1949, đền đã được khôi phục lại vẻ đẹp hoành tráng ban đầu.

Hiện ngôi chùa đã trở thành một ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng thế giới, với nhiều các hoạt động tôn giáo được tiến hành tại đây. Ngày mùng tám tháng tư âm lịch là ngày sinh của Đức Phật Thích Ca, được biết hằng năm vào ngày này chùa Yunju sẽ tổ chức hội chợ cực lớn vào thời điểm đó. Với bề dày lịch sử hơn 1.000 năm, các hội chợ của chùa thu hút rất đông du khách và người hành hương.

Điều đặc biệt là chùa phật giáo Yunju có một bộ sưu tập kinh điển Phật giáo phong phú, trong đó những kinh điển được biết đến nhiều nhất là kinh đá, kinh giấy và kinh gỗ.

Tam tạng Phật giáo bằng đá được chôn dưới đất may mắn vẫn được bảo tồn nguyên vẹn trong khi ngôi chùa bị phá hủy trong Chiến tranh Trung-Nhật. Năm 605, kinh đá bắt đầu được khắc bởi nhà sư Jing Wan. Sau cái chết của Jing Wan, các học trò của ông đã tiếp tục công việc của sư thầy. Sơ lược cỡ 1122 cuốn sách và 3.572 quyển kinh Phật được khắc trên 14.278 bia đá.

Với các miếng bia này được giấu và thu thập trong chín hang động ở núi Shijing. Tính đến nay, chùa  Yunju được ghi nhận là cóa bộ sưu tập kinh Phật khắc trên bia đá lớn nhất thế giới.

Trong đó Kinh Phật bằng giấy tại chùa lên tới hơn 22.000 quyển. Những bộ kinh này được in hoặc viết tay vào thời nhà Minh (1368-1644), trong đó những bộ kinh do cao tăng Bhiksu Zu Hui viết bằng máu lưỡi là tài sản quý nhất.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ