[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.256] - Yarlung Tsangpo River (Trung Quốc): Con sông lớn nằm ở vị trí cao nhất thế giới

28-10-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Yarlung Tsangpo River, Trung Quốc là con sông lớn nằm ở vị trí cao nhất thế giới. Các phụ lưu chính của Yarlung Tsangpo bao gồm sông Nyangchu, sông Lhasa, sông Nyang và Parlung Tsangpo.

Yarlung Tsangpo, còn được gọi là Yarlung Zangbo hoặc Yalu Zangbu là thượng nguồn của sông Brahmaputra nằm trong khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc. Đây là con sông dài nhất của Tây Tạng.

Bắt nguồn từ sông băng Angsi ở phía tây Tây Tạng, phía đông nam núi Kailash và hồ Manasarovar, sau này tạo thành Thung lũng Nam Tây Tạng và hẻm núi Yarlung Tsangpo Grand Canyon trước khi đi vào bang Arunachal Pradesh, Ấn Độ. Ở phần hạ lưu bang Arunachal Pradesh, dòng sông trở nên rộng hơn và được gọi là Siang.

Sông Yarlung Tsangpo là con sông lớn cao nhất trên thế giới. Phụ lưu dài nhất của nó là sông Nyang. Các phụ lưu chính của Yarlung Tsangpo bao gồm sông Nyangchu, sông Lhasa, sông Nyang và Parlung Tsangpo.

Ở Tây Tạng, sông chảy qua Thung lũng Nam Tây Tạng, dài khoảng 1.200 km (750 dặm) và rộng 300 km (190 dặm). Thung lũng thấp dần từ 4.500 mét (14.800 dặm) trên mực nước biển đến 3.000 mét (9.800 dặm).

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ