(USKings Values.2020) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P.707. Bering Glacier (bang Alaska) : Con sông băng lớn nhất tại Hoa Kỳ

01-08-2020

(USKings.us - Kyluc.vn) Sông băng Bering là một sông băng tại bang Alaska, Hoa Kỳ. Kết hợp với Sân băng Bagley, nơi tuyết nuôi sống dòng sông băng tích tụ, Bering là sông băng lớn nhất ở Bắc Mỹ. Sông băng được đặt tên theo Vitus Bering.

Nhiệt độ ấm hơn và những thay đổi về lượng mưa trong thế kỷ qua đã làm mỏng sông băng Bering vài nghìn mét. Kể từ năm 1900, bến cuối đã rút lui tới 12 km (7,5 dặm). Sông băng Bering thể hiện sự "dâng trào", các biểu thị tăng tốc về tốc độ dòng chảy của sông băng cứ sau 20 năm hoặc lâu hơn. Trong những giai đoạn này, bến cuối sông băng tiến lên. Nước dâng nói chung được theo sau bởi các giai đoạn rút lui, vì vậy mặc dù những tiến bộ định kỳ, sông băng đã bị thu hẹp lại. Hầu hết các sông băng dọc theo bờ biển Alaska đã rút lui cùng với sông băng Bering. 

Sự rút lui của sông băng có một tác dụng phụ thú vị, sự gia tăng tần suất của các trận động đất trong khu vực. Dãy núi Wrangell và St. Elias sinh ra sông băng Bering được tạo ra do sự va chạm của các mảng kiến tạo Thái Bình Dương và Bắc Mỹ. Trọng lượng của lượng băng khổng lồ trong Bering Glacier đủ để làm suy yếu lớp vỏ Trái đất, ổn định ranh giới giữa hai mảng. Khi các sông băng mất đi khối lượng, áp lực của băng bị giảm đi. Việc nén giảm này cho phép các tảng đá dọc theo các đứt gãy di chuyển tự do hơn, dẫn đến nhiều trận động đất hơn.

Các nhà khoa học từ Viện nghiên cứu công nghệ Michigan, làm việc với Cục khảo sát địa chất Hoa Kỳ và Cục quản lý đất đai Hoa Kỳ gần đây đã phát hiện ra rằng sông băng đang giải phóng khoảng 30 km khối nước (7,2 cu mi) mỗi năm, hơn gấp đôi lượng nước trong toàn bộ sông Colorado.

Meltwater tại bến cuối thu thập ở hồ Vitus, chảy qua sông Seal đến Vịnh Alaska.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (Uskings.us)


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (USKings.us) - Nguồn hình internet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ